จัดอีเว้นท์

สตาฟในงานอีเว้นท์ที่ออแกไนเซอร์มองหา

สตาฟในงานอีเว้นท์ที่ออแกไนเซอร์มองหา

อีกหนึ่งอย่างในงานอีเว้นท์ที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ Staff (สตาฟ) ซึ่งถ้าหากงานอีเว้นท์นั้นขาดสตาฟไป งานอาจจะขาดตกบกพร่องได้เลย เพราะเหล่าสตาฟนั้นถือว่าเป็นพละกำลำงที่แข็งแรงที่สุดในงานอีเว้นท์ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีดี ๆ มากมายเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะต้องเพิ่งกำลังมาซัพพอร์ตเรื่องต่าง ๆ อยู่ดี

จัดอีเว้นท์

ด้วยสเกลของงานอีเว้นท์ที่ใหญ่มาก ๆ ทำให้ผู้จัดหรือออแกไนเซอร์ต้องการคนมาดูแลประจำโซนต่าง ๆ ให้ครบ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือการหา “สตาฟ” มาประจำตามจุดต่าง ๆ โดยหน้าที่หลัก ๆ ของสตาฟก็คือการคอยให้คำแนะนำกับผู้ที่มาร่วมงาน ให้ความช่วยเหลือ และดูแลความเรียบร้อยต่าง ๆ แต่สตาฟนั้นใช่ว่าใครจะมาเป็นก็ได้ เพราะออแกไนเซอร์ที่จะต้องมีการคัดสตาฟจากคุณสมบัติต่าง ๆ ในประมาณหนึ่งเช่นกัน ดังนั้นเราไปดูคุณสมบัติที่ออแกไนเซอร์นั้นมองหากัน โดยมีดังต่อไปนี้

พลังงานล้นหลาม

เนื่องจากงานอีเว้นท์บางงานนั้นเริ่มเช้ามาก อาจจะทำให้ต้องตื่นขึ้นมาเพื่อเตรีมพร้อมตั้งแต่ไก่ยังไม่ขัน แต่ถึงแม้จะเช้าแค่ไหนก็ไม่ใช่ข้ออ้างในการทำตัวง่วงหนาวหาวนอน เพราะออแกไนเซอร์นั้นต้องการคนที่ Alert และมีพลังงานที่เต็มเปี่ยมล้นหลามอยู่เสมอ ไม่ใช่มาทำงานด้วยท่าทีง่วง ๆ ซึม ๆ อึน ๆ ดังนั้นควรที่จะต้องทำตัวเองให้กระฉับกระเฉง ตื่นตัว และพร้อมที่จะทำงานอยู่ตลอดเวลานะ

สื่อสารต้องรู้เรื่อง

เวลาที่มีผู้สนใจและเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ ของงาน ซึ่งเหล่าสตาฟนั้นจะต้องสื่อสารกับผู้ที่สนใจให้รู้เรื่อง ไม่พูดจาวกไปวนมา หรืออ้ำ ๆ อึ้ง ๆ จนทำให้ดูงานไม่น่าเชื่อถือ ดังนั้นควรที่จะพูดอย่างชัดถ้อยชัดคำ ถ้าไม่สามารถตอบได้จริง ๆ ก็ต้องสามารถแนะนำให้ไปถามฝ่ายอื่น ๆ ได้อย่างไม่มีปัญหาและดูไม่น่าเกลียดจนเกินไป

มีความรับผิดชอบ

สตาฟที่ดีนั้นจะต้องทีความรับผิดชอบ ทั้งในเรื่องของเวลาที่จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมาให้ตรงตามเวลานัดหมาย เพราะการมาสายแค่ไม่กี่นาทีนั้น อาจจะส่งผลกระทบกับกระบวนการทำงานไปได้หลายขั้นตอนก็ว่าได้ และควรที่จะรู้ว่าหน้าที่ของเรานั้นจะต้องทำอะไรบ้าง จุดไหนที่เราเป็นคนดูแลก็ไม่ควรจะปล่อยปละละเลย

ประพฤติตัวให้เหมาะสม

ประพฤติตัวให้เหมาะสมนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่ออยู่ในเวลางานถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่ว่างหรือช่วงที่คนไม่เยอะมาก สตาฟก็ควรจะทำตัวให้อยู่ในกาลเทศะ ไม่ควรหยอกล้อเล่นหรือคุยกับเพื่อนจนเกินความเหมาะสม เพราะต่อให้ว่างยังไงมันก็ยังอยู่ในเวลางานของเราอยู่ดี และเพื่อภาพรวมของงานที่ดี

มี Service Mind

การมีใจรักในการบริการหรือการช่วยเหลือนั้นถือว่าเป็นโบนัสสำหรับคนทำงานเป็นสตาฟ เพราะถ้าสตาฟเองเป็นคนใส่ใจและชอบช่วยเหลือคนอื่นอยู่แล้วก็จะเป็นผลดีต่อการให้บริการกับคนเข้างานเวลาที่จะต้องตอบคำถามหรือช่วยเหลือในเรื่องต่าง ๆ ด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใสและเต็มใจช่วย ก็จะสตาฟทำให้ผู้มาร่วมงานประทับใจได้

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *