วิธีทำ Content เปิดตัวสินค้า

วิธีทำ Content เปิดตัวสินค้า

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนั้น Content นั้นเป็นส่วนสำคัญในเรื่องต่าง ๆ ทั้งในความรู้ เนื้อหาสาระต่าง ๆ ประชาสัมพันธ์งานอีเว้นท์ รวมไปถึงเชิญชวนมาร่วมงานอีกด้วย ซึ่งงานที่นิยมใช้ Content การเชิญชวนก็คงหนีไม่พ้น งานอีเว้นท์ หรืองานเปิดตัวสินค้า  โดยบางครั้งตัวเจ้าของงานเองอาจจะไม้ได้มีความสามารถในการคิด Content อาจจะต้องให้ทีมออแกไนซ์จัดงานช่วย แต่บางครั้งเราอาจะต้องคิดเอง โดยวันนี้เรามีวิธีทำ Content เปิดตัวสินค้ามาฝากกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

เข้าใจวัตถุประสงค์

หลายครั้งที่งานเปิดตัวสินค้าที่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็เพราะไม่ได้ตั้งวัตถุประสงค์ขึ้นมาว่าจะทำไปเพื่ออะไร โดยการที่เรารู้ว่าเรานั้นกำลังจะทำอะไรอยู่ จะทำให้สามารถเห็นเป้าหมายได้ชัดและถูกต้องมากขึ้น ทำให้เราคิดได้ต่อควรจะทำอะไรบ้างต่อไป หรือทุก ๆ งานต้องทำไปเพื่อเป้าหมายได้

Content ต้องสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย

เพราะ Content นั้นคือการสื่อสาร ดังนั้นการสิ่งสารจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราจะต้องรู้ว่าการสื่อสารที่จะทำนั้นมีกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร ชอบเรื่องอะไร อยากได้ยินอะไร และกลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ และทำไมเขาอยากจะได้ยินเนื้อหาต่าง ๆ การรู้เรื่องราวพวกนี้ทำให้สามารถรู้ได้ว่างานที่ออกมาควรจะสื่อสารอะไร แบบไหน ที่ไหนและเมื่อไหร่ด้วยวิธีการอะไรอีกด้วย

มองหาเนื้อหาการทำ Content ก่อนทำจริง

ควรมองหาการทำ Content ให้เกิดผลคือการศึกษาและเตรียมข้อมูลในการทำ Content ขึ้นมา วิธีการที่ง่ายที่สุดในเรื่องนี้คือการมองหาชิ้นงานที่เคยทำไปนั้นว่ามีงานแบบไหนที่คล้ายกันหรือทำแล้วเป็นที่สนใจต่อกลุ่มเป้าหมาย หรืออีกวิธีการคือการตรวจสอบดูเนื้อหาที่คู่แข่งทำออกมาว่าเป็นอย่างไร แล้วเนื้อหาแบบไหน ซึ่งจะมาช่วยให้กลายเป็นต้นแบบหรือช่วยให้เกิดจินตนาการเนื้อหาที่จะทำออกมาได้

เลือกประเภท Content ให้เหมาะสม

เราจะต้องรู้ว่าเป้าหมายของเรานั้นกำลังอยากได้หรือสนใจอะไรอยู่ เพาะจะทำให้เรารู้ว่า แต่ละ Phase ควรสร้าง Content แบบไหนออกไป หรือช่วงเวลาใน Customer Journey นั้นลูกค้าควรจะ Content แบบไหน เพื่อปะติดปะต่อภาพกันจนสามารถรู้สึกได้ว่าแบรนด์นั้นกำลังช่วยผู้บริโภคให้ไปถึงเป้าหมายได้

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *