จัดอีเว้นท์ยังไงให้คนมีส่วนร่วมและสนุกได้

จัดอีเว้นท์ยังไงให้คนมีส่วนร่วมและสนุกได้

ถ้าหากจะให้พูดถึงงานอีเว้นท์ ซึ่งที่ผู้จัดงานหลายคนต่างต้องการจัดงานให้มีผู้ชมจำนวนเยอะ ๆ ไม่น่าเบื่อ ผู้มาเข้าชมมาส่วนร่วมกับงาน และได้รับ Feedback ดี ๆ ซึ่งมันก็มีเคล็ดลับที่จะช่วยในการจัดงานอีเว้นท์ของเรามีความแปลกใหม่ น่าสนใจ พร้อมทั้งให้ความสนุกสนานแก่ผู้ที่มาร่วมงานอีกด้วย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

เปลี่ยนแปลงเนื้อหาทุกวัน

เคยสังเกตกันหรือไม่ เวลาที่มีงานอีเว้นท์ที่จัดเป็นเวลาหลายวัน ยิ่งนานเข้าคนก็จะเริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ ด้วยความที่มาเดินไปรอบหนึ่งแล้ว รู้แล้วในงานมีอะไรบ้าง ทำให้ไม่มีใครมาอยากซ้ำอีกรอบ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในทุก ๆ วันเป็นวิธีที่สร้างความน่าสนใจให้กับงานอีเว้นท์ โดยการเปลี่ยนเนื้อหาในทุก ๆ วันในที่นี้ก็คือ ในทุก ๆ ระยะเวลาของการจัดอีเว้นท์ จะมีหัวข้อหรือบูธที่จัดไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน เพื่อให้ผู้ชมไม่เยื่อและอยากจะมาเดินดูงานในทุก ๆ วัน

สั้น กระชับ และตรงเวลา

ถ้าเกิดว่าอีเว้นท์ของคุณแบบอีเว้นท์แนวบรรยายแล้วล่ะก็ การจำกัดเวลาการพูดให้เข้าใจง่าย สั้น กระชับ แต่ได้ใจความ จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากเช่นกัน ถ้าหากว่าพูดยาวเกินไปอาจสร้างความน่าเบื่อให้กับงานอีเว้นท์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องดูด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายของอีเว้นท์นั้นแบบคนแบบไหน ถ้าหากว่าเนื้อหาของคุณเป็นเรื่องที่ต้องอธิบายอย่างละเอียดถึงจะเข้าใจ ก็ควรอธิบายให้ครบและตอบโจทย์ทุกคำถามที่คิดว่าผู้ฟังอาจสงสัยจะดีกว่า

Well – Known Speaker

อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถดึงดูดผู้ฟังได้ดีก็คือ Speaker หรือก็คือผู้บรรยาย เพราะการที่ผู้ฟังรู้ว่าคนที่มาบรรยายคือใคร มีความเชี่ยวชาญทางด้านไหน จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่าเนื้อหานั้นมีความน่าเชื่อถือ และจะยิ่งทำให้พวกเขาตั้งใจฟังมากขึ้น

ติดตั้งเกม

การมีเกมที่สามารถให้ผู้ร่วมงานจำนวนมากมาร่วมเล่น ลุ้นไปด้วยกันหรือแบ่งทีมแข่งกันได้เช่น เกม Kahoot ก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและความรู้สึกที่ดีต่องานอีเว้นท์ของเราได้มากขึ้น ซึ่งเกม Kahoot ก็คือโปรแกรมที่ผู้จัดสามารถตั้งคำถามให้ผู้ร่วมงานแข่งกันตอบ แค่เพียงให้ผู้เล่นเข้าเว็บไซต์และกรอกรหัสเกมตามที่ผู้จัดบอกก็จะเข้าร่วมเกมได้ทันที

บูธถ่ายภาพน่ารัก ๆ พร้อมคอสตูมตกแต่ง

การมี Photo Booth หรือบูธภาพน่ารัก ๆ จะทำให้คนให้ความสนใจ เพราะได้เก็บความทรงจำผ่านรูปถ่ายกับเพื่อน ๆ ที่มางานด้วยกัน และยังสามารถ Tie in โลโก้แบรนด์เข้าไปในรูปภาพได้อีกด้วย อย่างเช่นที่ Mirmir Photo Thailand เขาก็มีรับจัด Photo Booth ภายในงานอีเว้นท์ หรืองานเลี้ยงต่าง ๆ โดยบูธถ่ายภาพเหล่านี้จะปริ้นภาพถ่ายออกมาให้เลย ทำให้ผู้ร่วมงานอยากเข้าไปถ่ายกับเพื่อน ๆ หรือคนที่มางานด้วยกัน

ใช้คิวอาร์โค้ดและแอปพลิเคชันเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ในงาน

สิ่งที่จะสามารถอำนวยความสะดวก ประหยัดเวลา และทำให้อีเว้นท์ของคุณดูล้ำสมัย ก็เป็นอะไรไปไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช่แอปพลิเคชันและคิวอาร์โค้ด โดยการให้ผู้ร่วมงานลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ก่อนมาร่วมงาน พวกเขาจะได้รับคิวอาร์โค้ดที่วสามารถใช้สแกนเข้างานได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อคิวลงทะเบียนหน้างานอีกรอบ

แหล่งที่มา : https://www.zipeventapp.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *