คำศัพท์อีเว้นท์ที่ต้องรู้

คำศัพท์อีเว้นท์ที่ต้องรู้

จำได้มั้ยเมื่อประมาณเดือนก่อนที่มีกระแสอยู่พักหนึ่ง เกี่ยวกับการเรียกตัวอักษรภาษาอังกฤษด้วยคำต่าง ๆ ซึ่งงานในการจัดอีเว้นท์นั้นก็มีคำศัพท์เฉพาะที่คนในแวดวงอีเว้นท์หรือออแกไนซ์จะต้องรู้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูคำศัพท์ในงานอีเว้นท์ที่ต้องรู้มาฝากกัน

A : Ambience

พูดถึงสิ่งที่เป็นโครงสร้างหรือสื่อประชาสัมพันธ์ในงานอีเว้นท์ของแบรนด์สินค้า ที่หลงเหลือเป็นองค์ประกอบของบรรยากาศหลังจากจบงานอีเว้นท์แล้ว เช่น จัดงานริมหาด แล้วทิ้งร่มหรือเก้าอี้ผ้าใบพื้นที่ใช้เป็น Ambience หรือทำเป็นสวนขนาดใหญ่แล้วทิ้งไว้ให้เป็น Ambience ในพื้นที่นั้น

B : Back Stage

อาชีพของผู้ที่อยู่เบื้องหลังอีเว้นท์บนเวที มีบทบาทกับคิวการแสดงบนเวที โดยผู้ที่ทำหน้าที่เป็น Back Stage มักจะแต่งกายชุดดำคอยปล่อยคิวนักแสดง พิธีกร หรือโชว์ต่าง ๆ หลักเวที

D : Duplicate

กลุ่มเป้าหมายที่มาร่วมกิจกรรมอีเว้นท์ เกิน 1 ครั้งในอีเว้นท์เดียวกัน เพราะเวลาทำข้อมูลเพื่อการวัดผล ถ้าพบว่ามีการ Duplicate ของกลุ่มเป้าหมายมาก ๆ ข้อมูลนั้นหก็อาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่ผู้จัดต้องการได้

F : Function

อาจใช้เรียกห้องจัดงานอีเว้นท์ว่าเป็น Function Room หรือใช้แบ่งโซนที่เป็นหน้าที่ของพนักงานผู้ดูแลกิจกรรม

G : Guest Speaker

หมายถึง วิทยากรรับเชิญที่มาร่วมงาน หรือผู้ที่ได้รับเชิญมาเป็นแขกบนเวทีนั้น ๆ เช่น การบรรยายในวันนี้ เรามี Guest Speaker ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ให้กับทุกคน

H : Hang

การนำอุปกรณ์ หรือ Equipment ที่เกี่ยวข้องกับงานอีเว้นท์ไปแขวนไว้บนเพดานของสถานที่จัดงานนั้น ๆ เช่น การ Hang ไฟ, Hang เครื่องโปรเจคเตอร์

I : Inspiration

เป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนองานอีเว้นท์ ที่ควรจะต้องบอกที่มาของอีเว้นท์ที่เรานำเสนอ ว่ามี Inspiration มาจากอะไร

J : Job

ใช้เรียกการทำงานอีเว้นท์แต่ละงาน เช่น เดือนนี้มีอีเว้นท์กี่ Job หรืออีเว้นท์นี้ปิด Job

L : Light & Sound

ระบบของแสง – เสียง ที่มีอยู่ในงานอีเว้นท์ เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้สร้างบรรยากาศของงาน ที่จะทำให้ผู้ชมสร้างสรรค์ จินตนาการและการรับรู้ร่วมกับงาน

M : Mapping

เทคนิคการฉายภาพด้วย Multimedia ล่าสุด ที่นับว่าทันสมัยที่สุดในยุคนี้ เป็นการฉายภาพลงบนพื้นผิวของฉากที่มีรูปทรงเรขาคณิต หรือฉายภาพไปบนอาคาร หรือสิ่งก่อสร้างที่มีพื้นขาวโดยใช้ลูกเล่นของการแยกภาพหรือ Multimedia ทำให้ภาพเกิดมิติและเปลี่ยนรูปไปตามการถ่ายทอดหรือเรื่องราวในการนำเสนอ

N : Need

ใช้เรียกบูธเล็ก ๆ ที่นำเสนอหรือขายผลิตภัณฑ์ในงานอีเว้นท์นั้น ๆ

O : Organizer

เป็นชื่อเรียกบริษัทจัดอีเว้นท์ในเมืองไทย

P : Pretty

ใช้เรียก Staffs กลุ่มหนึ่งในงานอีเว้นท์ ที่ใช้รูปร่างหน้าตาเป็นสื่อในการสร้างจุดสนใจ และสร้างความรื่นรมย์ให้กับผู้มาร่วมงานมักมีหน้าที่ดูแลต้อนรับแขก VIP เชิญผู้บริหารขึ้นสู่เวที ต้อนรับหน้างานหรือบริเวณทางเข้า รวมถึงการแนะนำสินค้าหและผลิตภัณฑ์เป็นกลุ่ม Staff ที่ช่วยให้งานอีเว้นท์ดูสดชื่นและมีสีสันมากขึ้น

Q : Questionnaire

แบบสอบถามที่มักใช้เป็นเอกสารประเมินการจัดงาน ส่วนใหญ่ใข้กับงานสัมมนาหรืองานเทรนนิ่ง

R : Rehearsal

การแจกผลิตภัณฑ์ทดลองใช้ โดยบางผลิตภัณฑ์อาจคิดกิจกรรมอีเว้นท์มาเพื่อการแจก Sampling โดยเฉพาะ โดยส่วนใหญ่แล้วการแจก Sampling มักจะต้องสร้างให้เกิดความต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่การซื้อสินค้า ถึงจะเรียกว่าประสบความสำเร็จ

T : Timetable

เป็นตารางของฝ่ายผลิตงานอีเว้นท์ที่ทำขึ้นเพื่อการนัดหมายและความเข้าใจ ที่ตรงกันของการซ้อมคิว หรือการติดตั้งโครงสร้างงานต่าง ๆ และเป็นเอกสารที่ใช้ในการควบคุมเวลาในการจัดอีเว้นท์นั้นอีกด้วย

U : Utilize

การนำโครงสร้างหหรืออุปกรณ์ ประกอบฉลากต่าง ๆ ในงานอีเว้นท์มาใช้ใหม่ โดยการลอกวัตถุปิดผิวเดิมออกและนำวัสดุปิดผิวชุดใหม่มาปิดทับ ทำให้สามารถนำโครงสร้างนั้น ๆ ไปใช้ได้หลายครั้งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดอีเว้นท์

V : Visualize

เป็นกลุ่มคนอีเว้นท์ที่อยู่ในส่วนของการสร้างสรรค์ ที่สร้างภาพจากจินตนาการ และความคิดของครีเอทีฟที่นำเสนองาน ให้ออกมาเป้นภาพเสมือนจริง เช่น การจัดวางผลิตภัณฑ์ภายในงานด้วยรูปแบบ Window Display

X : X-Treme

คือแนวคิดของการจัดงานรูปแบบหนึ่ง ที่มีรูปแบบของความท้าทายและกิจกรรมของอีเว้นท์ในแบบที่แสดงผาดโผน เหมาะสำหรับกิจกรรมอีเว้นท์กลางแจ้งหรือลานกว้าง มักมีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่นผู้ชายเป็นส่วนใหญ่

Y : Year Plan

เป็นการวางแผนการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี ซึ้งใช้กันมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะสามารถนำโครงสร้างสำหรับการจัดกิจกรรมหนึ่งมาใช้กับกิจกรรมในครั้งต่อไปได้ เพื่อการประหยัดงบประมาณ การทำ Year Plan อาจทำโดยฝ่ายการตลาดเจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือให้ Event Organizer วางแผนการทำ Year Plan มาให้ก็ได้เช่นกัน

แหล่งที่มา : www.bigcreativethailand.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *