วิธีแก้ไขปัญหาหน้างาน สำหรับชาวออแกไนเซอร์

วิธีแก้ไขปัญหาหน้างาน สำหรับชาวออแกไนเซอร์

ปัญหาที่ชาวออแกไนเซอร์มักจะเจอ และยากที่ปฏิเสธคงหนีไม่พ้นปัญหาหน้างาน ยกตัวอย่างเช่นงานอีเว้นท์ สิ่งที่มักต้องพบเจอคือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่างแน่นอน  แต่จะดีกว่าถ้าไหมถ้าสมมติว่ามีปัญหาหน้างานขึ้นแล้วเราสามารถที่จะหาวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านั้นได้ทันท่วงที และยังคงช่วยประคับประคองงานอีเว้นท์ให้สำเร็จลุลวงไปได้ด้วยดี ซึ่งบทความนี้เราจะมาพูดถึง วิธีแก้ไขปัญหาหน้างานในแบบเบื้องต้นมาให้ดูกัน

ขอโทษไว้ก่อน

เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งแรกที่ออแกไนเซอร์ต้องทำหลังจากที่เกิดปัญหาหน้างานที่ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่คือ ออแกไนเซอร์ต้องขอโทษไว้ก่อน เพราะเนื่องจากงานที่เรารันหรือควบคุมนั้นอาจจะเกิดเหตุขัดข้องหรือไม่ตรงตามแผนที่วางเอาไว้

ซึ่งแน่นอนว่าอาจทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจ จึงควรต้องมีการขอโทษก่อนเพื่อทำให้บรรยากาศเย็นลง สถานการณ์ดีขึ้น จากนั้นจึงค่อยปรับแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไปตามลำดับ

มีแพลน B รองรับ

เพราะเหมือนที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่างานอีเว้นท์นั้นมักจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นตลอดเวลา บรรดาเหล่าออแกไนเซอร์จึงจำเป็นจะต้องมีแพลนบี หรือแผนสำรองคอยรองรับไว้อยู่ตลอดเวลาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทันที อาทิ ถ้าหน้างานที่เราไปทำออแกไนซ์เกิดมีปัญหาขัดข้องทางด้านอินเทอร์เน็ต เราก็ควรมี Pocket Wifi สำรองติดไปด้วยเพื่อทำให้งานอีเว้นท์ของเราราบรื่นเป็นต้น

เตรียมอุปกรณ์เสริมไว้ให้พร้อม

การแก้ไขปัญหาหน้างานในข้อนี้สืบเนื่องมาจากข้อข้างบนที่ได้บอกไว้ว่าต้องมีแผนสำรองคอยรองรับเอาไว้ และมากไปกว่านั้นก็คือ ต้องมีการเตรียมพร้อมในเรื่องของอุปกรณ์ ทั้งนี้หมายถึงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่ทางออแกไนซ์อาจจะต้องเตรียมเพิ่มไปจาก 1 ชุดเป็น 2 – 3 ชุดเพื่อป้องกันการผิดพลาดที่สามารถเกิดขึ้นได้ที่หน้างาน

มีสติอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช้อารมณ์แก้ไขปัญหา

นอกเหนือจากสิ่งที่เหล่าออแกไนซ์ต้องจัดเตรียมอุปกรณ์หรือแผนสำรองต่าง ๆ แล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่ออแกไนเซอร์ควรมีด้วยนั่นคือ “สติ” ที่ต้องมีอยู่ตลอดเวลาในการทำงานหรือรันงานให้สำเร็จลุลวงไปได้ด้วยดี รวมถึงตระหนักถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในภายหลังตามมา ไม่ใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้น แต่ต้องพยายามหาทางออกที่ดีที่สุด และแก้ไขอย่างมีสติเมื่อเกิดปัญหาที่หน้างานนั่นเอง

ทั้งหมดคือวิธีแก้ไขปัญหาหน้างาน แบบเบี้องต้น ทั้งรู้จักขอโทษก่อนแล้วค่อยแก้ไขปัญหาไปทีละจุดตามลำดับ มีสติอยู่ตลอดเวลาในการทำงาน และทางที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาคือควรที่จะมีแผนสำรองเอาไว้รองรับ ถ้าหากเป็นปัญหาที่ร้ายแรงจริง ๆ

แหล่งที่มา : today.line.me

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *