เทรนด์สีใหม่กับการออกแบบงานอีเว้นท์ปี 2021

เทรนด์สีใหม่กับการออกแบบงานอีเว้นท์ปี 2021

การจะจัดงานอีเว้นท์สักงานหนึ่งนั้น มีอะไรหลายอย่างที่จะต้องพิจารณา รวมไปถึงโทนสีอีกด้วย เพราะโทนสีของงานก็เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการจัดงาน  เพราะหากจัดโทนสีออกมาได้สวยสะดุดตา ก็จะทำให้งานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นการจัดสามารถดึงดูดสายตาของผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้

ซึ่งเทรนด์สีในแต่ละปีนั้นก็จะไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราจะต้องคอยหมั่นอัปเดทเทรนด์สีกัน โดยเทรนด์สีประจำปี 2021 ที่ TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ ได้ทำการเจาะลึกวิเคราะห์ออกมาแล้ว ซึ่งแนวโน้มคาดการณ์เทรนด์สีในปี 2021 มีทั้งหมด 7 โทนสีด้วยกัน โดยแต่ละโทนสีนี้ทาง TCDC ได้กำหนดไว้ว่าจะเป็นโทนของสีอ่อน และมีเพียงสีตัดไม่กี่สี ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของธรรมชาติ และวิวัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ที่มากยิ่งขึ้น พูดมาขนาดนี้แล้วถึงเวลาที่เราจะไปเจาะลึดถึงเทรนด์โทนสีประจำ 2021 กันดีกว่า

Desert Flower – สีส้มอมชมพู

เริ่มต้นกันด้วยโทนสีแรกกับเฉด “สีส้มอมชมพู” ที่ในอดีตเคยถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการของจิตรกร ย้อนกลับไปในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15 ซึ่งเป็นยุครุ่งเรืองของการแต่งเฉดสีส้มอมชมพูลงบนผืนผ้าใบหรือฝาผนัง ที่เปรียบเสมือนการถ่ายทอดความรู้สึกที่ต้องได้รับการเปิดเผย (Revelation) ภาพเฉดโทนสีส้มชมพูจึงถูกนำมาเสนอในเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนา ความเชื่อ และสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่

ต่อมาเฉดสีนี้มีบทบาทมากยิ่งขึ้นในทศวรรษที่ 60 จากปัญหาของกลุ่มคนที่เบื่อหน่ายในเรื่องของการเมือง จึงเกิดเป็นขบวนการเคลื่อนไหวทางที่สังคมที่เรียกว่า “กลุ่มฮิปปี้” ที่หันมาให้ความสนใจในด้านของมนุษยธรรมมากขึ้นกว่าความรุนแรง จึงได้มีการดึงสีสันที่สดใสอย่างสีส้มอมชมพูเข้ามาเพื่อทำให้มีความรู้สึกอ่อนโยนที่ขัดกับความขัดแย้ง

มากไปกว่านั้น บทเรียนของกลุ่มฮิปปี้ค่อนข้างที่จะสอดค้องกบัสถานการณ์ปัจจุบันที่เรากำลังเผชิญหน้าอน่างโควิด-19 จึงทำให้ปี 2021 กลายเป็นปีแห่งการปรับเปลี่ยนความคิดเพื่อชีวิตที่ขึ้นตามมานั่นเอง

Egret – สีขาว

สีขาวเป็นโทนสีที่ใช้เป็นตัวกลางในการสื่อสารโดยยังคงแนวคิดหลักไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งสีขาวนั้นยังหมายถึงความเคารพ การเกิดใหม่ แสงสว่าง พื้นที่ว่างของการคิดทบทวน และยังเปรียบเหมือนการห่วงใยต่อผู้อื่น

อีกทั้งเฉดสีขาวยังทำให้ย้อนรำลึกไปในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ของโลกเมื่อปี 1929 ทำให้ผู้คนหันมาใส่สีขาวบริสุทธิ์เพื่อสะท้อนเป็นสัญลักษณ์ของการไม่ยอมแพ้ห เฉกเช่นเดียวกันกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ผู้คนต่างหันมารับมือกับโรคระบาดอันร้ายแรง จึงมีการหยิบจับสีขาวออกมาใช้เป็นสื่อความหายของการใส่ใจ และเห็นอกเห็นใจแก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

Petunia – สีม่วง

ด้วยผลลัพธ์จากการเว้นระยะห่างทางสังคม ยังส่งผลให้คนพึ่งพาเทคโนโลยีในแทบทุกกิจกรรมแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ “สีม่วง” ยังคงเป็นตัวแทนเทคโนโลยีที่ได้หน้าที่เป็นเครื่องมือถ่ายทอดเจตนารมณ์ของผู้ใช้แทนพฤติกรรมทางกายภาพ ฟิลเตอร์แต่งภาพจึงกลายเป็นสิ่งธรรมดาที่เป็นรูปแบบใหม่ที่คนทั่วไปใช้กันในปัจจุบัน เห็นได้ชัดจากฟิลเตอร์ในอินสตราแกรม

เฉดสีม่วง Petunia เฉดนี้นอกจากจะให้ความรู้สึกที่ดูล้ำหน้า ยังกลายเป็นตัวแทนของโลกดิจิทัล ที่สื่ออารมณ์ของภาพให้ดูล้ำสมัยขึ้น ยกตัวอย่างเช่นในเอ็มวีเพลง How You Like That ของ Blackpink ที่มีการจัดฉากระยิบระยับด้วยเฉดสีม่วง

Canton – สีเขียว

เฉดสีนี้สืบเนื่องต่อมาจากโทนสีประจำปี 2020 ในกลุ่มของ Neo Mint ที่แยกออกมาเป็น “สีเขียว” Canton ที่ยังคงเน้นไปในทิศทางของเรื่องสุขภาพ ความสงบ การปรนนิบัติรักษารวมไปถึงให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย จนหลาย ๆ ทฤษฎีออกมาบอกว่าสีเขียวนั้นถูกยกให้เป็นสีแห่งชีวิต (The Color of Life)

นอกเหนือจากนี้แล้วโทนสีเขียวยังถือว่าเป็นสีแห่งการถอนพิษจากวิกฤตรอบตัว ที่พอมองแล้วให้อารมณ์ถึงความรู้สึกที่ผ่อนคลาย อีกทั้งยังตอกย้ำในเรื่องของการเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้อีกด้วย ซึ่งสามารถเล็งเห็นได้จากช่วงระยะเวลาหนึ่งของการกักตัวที่มีความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเรื่องของการปลูกต้นไม้และการใช้สีเขียวร่วมด้วยในตัวอาคาร

Cyan Blue – สีฟ้า

จุดเริ่มต้นของเฉด “สีฟ้า” หรือ Cyan Blue ถูกพัฒนามาจากปัญหามลภาวะทางทะเล ที่ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องบรรจุภัณฑ์แบรนด์ต่าง ๆ พลาสติกที่ไม่ผ่านการรีไซเคิล ส่งผลให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น ต้องมีการเดินหน้าขับเคลื่อนในเรื่องของการรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์พลาสติกและขยะพลาสติกทางทะเล

ทำให้เฉดสีฟ้าเปรียบเหมือนเป็นการตระหนักให้นึกถึงการรีไซเคิล ประจวบกับสีที่ตรงกับน้ำทะเล เลยถูกแทนว่าเป็นสัญลักษณ์ของน้ำทะเลไปโดยปริยาย ซึ่งในปีนี้สีฟ้าเฉด Cyan Blue จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ในการสร้างความตระหนักให้แก่ผู้คน รวมไปถึงโทนสีฟ้ายังเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของค่านิยมใหม่ด้านเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมด้วย

Blue Fog – สีเทา

ขยับมาที่โทนสีกลาง ๆ อย่าง “สีเทา” ก็ยังคงกลับมาวนเวียนในวงการเทรนด์สีอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพราะด้วยคุณสมบัติของสีที่ให้ความรู้สึกถึงความสงบกาย สบายใจ แถมยังเข้ามาช่วยปลดเปลื้องและลดทอนรายละเอียดให้เข้าไปสู่สไตล์มินิมอลที่มากขึ้น ซึ่งเปรียบเหมือนการปรับสมดุลของชีวิตนั่นเอง

เราจึงมักมองเห็นว่าสีเทาจะเข้ามาอยู่ในทุกชั่วขณะของการใช้ชีวิตตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผม ลากยาวไปยันสถาปัตยกรรม รวมไปถึงอุตสาหกรรมในประเภทต่าง ๆ เนื่องด้วยตัวสีที่ทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้พบเจอ

Fiesta – สีส้มแสด

เฉดสุดท้ายในการคาดการณ์เทรนด์สีในปี 2021 ตกไปอยู่ที่โทน “สีส้มแสด” เพราะโทนสีนี้ถูกยกขึ้นมาเพื่อให้ไปอยู่ในโทนของสีที่มีลักษณะของการให้พลังใจ ซึ่งสืบเนื่องมาจากวิกฤตการณ์โรคระบาดที่อาจทำให้คนเบื่อหน่าย และวิตก

โดยหยิบจับโทนสีนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการเรียกพลังงานแรงใจให้ฮึกเหิม เฉกเช่นเดียวกันกับโทนสีแดงที่แสดงเป็นสัญลักษณ์ในเทศกาลต่าง ๆ เช่น ตรุษจีนของคนจีน ที่ถือว่าสีแดงเป็นสีที่มงคล ดังนั้นการเลือกโทนสีส้มแสดจึงเปรียบเหมือนว่าเป็นสีที่ดี มอบความรู้สึกถึงพลังบวกห และปลดล็อกคลายความกังวลได้อีกหนึ่งระดับสำหรับผู้พบเจอ

มากไปกว่านั้นเฉดสีส้มแสดนี้ในสำนักเทรนด์ Color Marketing Group ยังได้เลือกโทนสีนี้ให้เป็นหนึ่งในสีประจำปี 2021 ที่สื่อความหมายของสีออกมาในทิศทางของความสนุกสนาน มอบพลังสำหรับธุรกิจออนไลน์และสื่อดิจิทัล ซึ่งทั้งนี้ก็ได้เริ่มมีธุรกิจดิจิทัลบางประเภทแล้วที่จับสีส้มเข้ามาสู่ชิ้นงานเพื่อเป็นการกระตุ้นธุรกิจให้ออกสู่สายตาของผู้บริโภคมากขึ้น

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *