จัด Event Marketing ของตัวเองด้วย 6 เคล็ดลับ

จัด Event Marketing ของตัวเองด้วย 6 เคล็ดลับ

Event Marketing คือเครื่องมือทางการตลาดในรูปแบบเชิงกิจกรรม ที่แต่ละผู้จัดงานคิดขึ้นมาเพื่อดึงดูดลูกค้าเป้าหมายให้มาเจอกับตัวผลิตภัณฑ์ และเหล่าผู้จัดสามารถสร้างยอดขาย ณ บริเวณจัดงานได้ทันที โดยการจัดกิจกรรมทางการตลาดนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การจัดประกวด การจัดแข่งขัน การจัดฉลอง การทำแรลลี่ หรือการสัมมนา แล้วถ้าหากอยากจะจัด Event Marketing ของตัวเองขึ้นมาสักงานล่ะ จะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับในการจัด Event Marketing ของตัวเองมาฝากกัน

กลุ่มเป้าหมาย

ก่อนจะจัดกิจกรรม Event Marketing ในช่วง Summer หรือช่วงไหนก็ตาม เราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่ากลุ้มเป้าหมายที่จะมาร่วมงานคือใคร เป็นเจ้าของกิจการ นักธุรกิจ นักลงทุน แฟรนไซส์หรือถ้าเป็นผู้บริโภคก็จะต้องรู้ เพศ อายุ การทำงาน คนโสด มีครอบครัวแล้ว ผู้สูงอายุ กลุ่มข้าราชการ พนักงานโรงงาน พ่อค้าแม่ค้า นิสิต นักศึกษา ฯลฯ เราต้องรู้อย่างชัดเจนว่า กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร เพราะเราจะต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก

วัตถุประสงค์ของการจัด

การจัดกิจกรรม Event Marketing ต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เพื่อทำให้กิจกรรมต่าง ๆ ออกมาได้อย่างตรงกับความต้องการ เช่น ต้องการที่จะเปิดตัวธุรกิจ เปิดตัวสินค้า เป็นงานแสดงสินค้า เมื่อรู้ถึงวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนแล้ว ก็จะทำให้การวางรูปแบบของงานออกมาเหมาะสม เช่น ต้องการจัดกิจกรรม Event Marketing Event Marketing เพื่อเปิดตัวสินค้า ก็จะมีไฮไลท์การนำเสนอที่ตัวสินค้า มีกิจกรรมทดลองสินค้า หรือมีสินค้าทดลองมาแจกกำหนดวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน หากส่วนนี้ไม่ชัดจัด Event ไปก็ไม่เกิดประโยชน์

งบประมาณในการจัดงาน

ในการจัดงาน เมื่อมีการวางแผนที่ดี รู้กลุ่มเป้าหมาย รู้วัตถุประสงค์ของการจัดงานที่ชัดเจนแล้ว จะช่วยให้ประหยัดงบประมาณไปได้มาก ซึ่งเราก็สามารถปรับรูปแบบให้ตรงกับงบประมาณที่มีได้ เช่นพูดคุยกับสปอนเซอร์ในการเพิ่มกิจกรรมที่จะทำให้สินค้าหรือบริการของเขามีความโดดเด่นขึ้น น่าสนใจขึ้น

โดยอาจจะขอเพิ่มสินค้าทดลอง หรือมีของแจก กิฟวอยเชอร์ บัตรส่วนลด บัตรสมาชิก ให้กับลูกค้าที่สามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดหรือของแถม ก็จะเป็นการกระตุ้นยอดขายและเป็นการสร้างสีสันในการจัด Event Marketing

เลือกสถานที่จัดงานให้เหมาะกับสภาพอากาศ

นอกจากจำนวนคนที่จะมาร่วมงานเป้นตัวกำหนดสถานที่ในการจัดงานแล้ว การจะจัด Event Marketing ให้ออกมาดี ถูกใจผู้ร่วมงาน จ้องดูสภาพอากาศร่วมด้วย หากเป็นช่วงที่มีอากาศร้อน การจัดกิจกรรมในช่วงกลางวัน ต้องจัดในสถานที่ที่มีอากาศเย็นสบาย มีความร่มรื่นของธรรมชาติ

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากก็คือ สถานที่จอดรถ ผู้มาร่วมงานต้องมีมี่จอดรถสะดวกและมีร่มเงาบดบังแสงแดด บกเลยว่าที่จอดรถเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ผู้ร่วมงานจะตัดสินใจไปร่วมงานหรือไม่

เลือกวันเวลาที่กลุ่มเป้าหมายสามารถมาได้

หากต้องการให้มีผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างความคึกครื้นให้กับงาน ก็ควรจะเลือกจัดกิจกรรม Event Marketing ในวันหยุด หรือเลิกงาน เพราะอากาศจะเริ่มเย็นลงแล้ว ผู้ร่วมงานก็จะมีเยอะขึ้น ทำให้การจัดงาน Event Marketing ดูคึกครื้น ถ้าไปเลือกจัดงานในวันธรรมดา ช่วงเวลาทำงานปกติ บอกเลยว่ายากที่จะมีคนเข้ามาร่วมงานตามจำนวนที่เราต้องการ

ประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง

การประชาสัมพันธ์ เป็นการจัดกิจกรรม Event Marketing เพื่อให้ได้ผล ต้องประชาสัมพันธ์ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก เป็นการเพิ่มโอกาสให้คนได้รู้จักกิจกรรมในวงกว้าง เพราะบางคนไม่เล่นโซเชียลมีเดีย แต่บางคนชอบที่จะหาข้อมูลในโซเชียลมีเดีย เราจึงควรประชาสัมพันธ์ให้ครอบคลุมทุกด้าน

เพราะการประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรม Event Marketing ก็เหมือนการทำโฆษณาแบรนด์หรือธุรกิจไปในตัวด้วยจึงได้ประโยชน์ถึงสองต่อ และการประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรม Event Marketing  ยังช่วยให้คนเข้ามาร่วมกิจกรรมได้ตรงตามจำนวนที่วางไว้ ได้กลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่มที่วางไว้ได้อีกด้วย

แหล่งที่มา

www.redribbonthailand.com

www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *