สายงานที่วงการอีเว้นท์ขาดไม่ได้

สายงานที่วงการอีเว้นท์ขาดไม่ได้

ถ้าพูดถึงแวดวงงานอีเว้นท์ หลายคนก็อาจจะมองว่าการทำงานในด้านอีเว้นท์นั้นจะมีแต่งานด้านการจัดงาน ออกแบบตัวงาน และดีไซน์สิ่งต่าง ๆ เท่านั้น เลยพาลคิดไปเองว่าถึงจะชอบอีเว้นท์แค่ไหน แต่พอตัวเองไม่ได้เรียนด้านการจัดอีเว้นท์มาก็อาจรู้สึกว่าไม่สามารถทำงานในบริษัทประเภทนี้ได้

แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีงานอีกหลายด้านที่อยู่ในบริษัทอีเว้นท์ ถึงแม้จะไม่ใช่งานจัดการอีเว้นท์ตรง ๆ แต่ก็ยังมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เราไปดูกันดีกว่าว่ามีสายงานและตำแหน่งอะไรบ้างที่สามารถทำงานอีเว้นท์ได้ และที่สำคัญคือขาดไม่ได้ ไปดูกันเลย

Account Executive / Sale

ก่อนที่จะเกิดงานอีเว้นท์ขึ้นมาแต่ละงานได้นั้น แน่นอนว่าจะต้องมีลูกค้ามาจ้างบริษัทก่อน ซึ่งตรงนี้ก็จะเป็นหน้าที่ของฝ่ายขาย ที่จะต้องเผชิญหน้าพูดคุยถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงานให้กับลูกค้าให้ชัดเจน เช่นงานเกี่ยวกับอะไร อยากจัดที่ไหย มีงบเท่าไหร่ และรายละเอียดยิบย่อยอีกมากมายนับไม่ถ้วน เพราะฉะนั้นหน้าที่นี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมากในการหารายได้ให้กับบริษัท เมื่อไหร่ที่อยากออกไปหาลูกค้าเจ้าอื่น ๆ หน้าที่นี้ก็สามารถนัดลูกค้าเพื่อเข้าไปขายงานได้เช่นกัน

Project Coordinator

งานอีเว้นท์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาและจบไป มีระยะเวลาที่กำหนดไว้แบบแน่ชัด เพราะฉะนั้นเวลาทำงานก็จะมีคนแบ่งความรับผิดชอบเป็นงาน ๆ ไป ทำหน้าที่ Project Coordinator หรือคนดูแลประสานงานเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะการจัดงานต้องมีหลายเรื่องที่ต้องทำ การมีหัวหน้าประสานกับลูกค้าในแต่ละโปรเจกต์จะช่วยให้การทำงานเป็นไปได้ง่ายและมีระเบียบมากขึ้น

Creative

หลังจากมีการพูดคุยและดีลกับลูกค้าเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่บรีฟกลับมา คนดูแลโปรเจกต์จะต้องมาประสานงานกับฝ่ายครีเอทีฟที่จะมีหน้าที่ออกแบบและหาไอเดียให้ตอบโจทย์กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการอย่างการดีไซน์กิจกรรม การจัดวางสถานที่ หรืองานโปรดัคชั่นต่าง ๆ ทีมครีเอทีฟก็มีความสำคัญในเรื่องเหล่านี้ทั้งหมด

Graphic Designer

นอกจากนั้น อย่าลืมว่าบางงานอีเว้นท์ก็จะต้องมีพาร์ทงานกราฟิกเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย อย่างการออกแบบโลโก้งาน, การดีไซน์เรื่องพื้นที่ หรือแม้กระทั่งคิดโปสเตอร์ยิบย่อยต่าง ๆ ดีเทลเหล่านี้ก็ต้องการคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และเข้าใจเรื่องการออกแบบเข้ามาช่วย เพราะไม่ใช่ลูกค้าทุกคนจะมีสิ่งเหล่านี้มาให้แต่แรก

Multimedia Producer

แต่ถ้าจะให้งานโปรดัคชั่นออกมาสมบูรณ์แบบและถูกหลักจริง ๆ ตำแหน่งหรืองานด้านมัลติมีเดียที่เกี่ยวกับการออกแบบ แสง สี เสียง หรือเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ก็สำคัญมาก ๆ ส่วนใหญ่ บริษํทออแกไนเซอร์ก็มักจะมีพนักงานด้านนี้ในการช่วยดูรายละเอียดและดีไซน์งานโปรดัคชั่นโดยรวมนั่นเอง

Purchase

ส่วนทีมงานหรือตำแหน่งที่จะช่วยให้องค์ประกอบและโครงสร้างของงานอีเว้นท์เกิดขึ้นมาได้ ก็คือหน้าที่ Purchase หรือ จัดซื้อ ที่จะต้องหา Supplier ของเรื่องต่าง ๆ อย่างเช่นโครงสร้างเวที, ร้านออกบูธและบริษัทต่าง ๆ ที่จะต้องนำมาใช้ในงานอีเว้นท์นั้น ๆ เพราะแน่นอนว่างบประมาณค่าใช้จ่ายก็เป็นเรื่องสำคัญ ใครที่อยากทำงานอีเว้นท์แต่อาจจะไม่ได้มีความรู้ลึกมาก หน้าที่จัดซื้อก็สามารถดูแลงานด้านอื่น ๆ ได้

Support / Staff

ขยับไปถึงช่วงวันงานกันบ้าง ลูกค้าบางรายอาจจะต้องการ ทีมงานหรือสตาฟคอยประจำที่หน้างานด้วย การมีทีมงานซัพพอร์ตหรือสตาฟคอยดูแลประจำแต่ละจุดก็จะช่วยให้งานผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ถือว่าตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งช่วยเหลือบริการและซัพพอร์ตตามสถานการณ์ต่าง ๆ นั่นเอง

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *