Checklist สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนออกงานแสดงสินค้า

Checklist สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนออกงานแสดงสินค้า

การจะออกงานสักงานหนึ่งนั้น ไม่ว่าจะเป็นงานอีเว้นท์ งานสัมมนา หรือแม้แต่งานแสดงสินค้า ล้วนจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างละเอียดและรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นในด้านของสิ่งของ อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงตัวบุคคลด้วย เพื่อให้งานนั้นออกมาดีที่สุด แต่ในบางทีก็อาจมีการตกหล่นในบางส่วน วันนี้ทางเราเลยได้รวบรวมเอา Checklist สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนออกงานแสดงสินค้ามาฝากกัน โดยมีดังต่อไปนี้

Fair Rule

ก่อนอื่นจะต้องรู้กฎของงานก่อน ว่าผู้จัดมีกฎระเบียบอะไรบ้างที่ต้องปฏิบัติตาม ทั้งในเรื่องของการเข้า – ออก, การ Set – up, บัตรเข้างาน, จำนวนสตาฟในบูธต้องมีอย่างต่ำกี่คน, การใช้แสง สี เสียง, การแต่งกายของพริตตี้หรือ MC รวมถึงข้อห้ามต่าง ๆ เพราะฉะนั้นเพื่อความมั่นใจและเป็นการป้องกันการผิดพลาด ควรปริ้นกฎระเบียบเหล่านี้เตรียมกันเหนียวจะดีที่สุด

Product

ส่วนใหญ่มักจะคิดต้องจองบูธในตำแหน่งที่ดีที่สุดเอาไว้ก่อน แล้วค่อยคิดว่าจะเอาอะไรมาขาย แต่ความจริงแล้ว Product หรือสินค้า เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรก โดยเฉพาะการแสดงสินค้าที่แต่ละแบรนด์หรือแต่ละผู้จัด จะต้องทราบว่าสินค้าที่ต้องการนำเสนอและสร้างยอดขายในงานคืออะไร จะต้องมีการวางแผนตั้งแต่แรกว่าจะเอาอะไรมาขาย และมาโชว์บ้าง

Floor Plan

มาถึง checklist ที่เป็นตัว Highlight ที่จะทำให้การแสดงดังหรือดับได้เลยทีเดียว นั่นก็คือ ตำแหน่งของบูธ ทั้งเรื่องของขนาดที่ต้องเหมาะสมกับสินค้าที่ต้องการนำมาโชว์ ไม่คับแคบหรือกว้างจนเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วตำแหน่งของบูธที่ผู้แสดงสินค้าเจ้าดังต่าง ๆ จะเลือกก็คือ ตำแหน่งหัวมุม หรือตรงประตูทางเข้าที่จะทำให้สินค้าโดดเด่นและเรียกความน่าสนใจได้ดี

Printed Marketing Materials

สำหรับงานแสดงสินค้าจำเป็นต้องมีโบรชัวร์หรือแผ่นปลิวแจกให้กับผู้มาเยี่ยมชมงาน ซึ่งการออกแบบรวมถึงการนำเสนอสินค้าในแผ่นปลิว รวมถึงรายละเอียดสินค้า ราคาและโปรโมชั่นต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ต้องระบุลงไปในใบปลิวด้วย และอย่าลืมคำนวณจำนวนของใบปลิวให้เพียงพอกับจำนวนของผู้ที่มาร่วมงาน

Construction, Electric & lights

การก่อสร้าง ตกแต่ง ความอลังการ เรียบหรู และความสวยงามของบูธ รวมถึงแสง สี เสียงต่าง ๆ ควรต้องมีการวางแผนเพื่อติดตั้งและจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับการแสดง รวมถึงการขอใช้งานไฟฟ้าและแสงสว่างที่เพียงพอเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้

Furniture

เฟอร์นิเจอร์ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ตู้โชว์ แบคดรอป บอร์ดแสดงโปรโมชั่น หรือแม้แต่ทีวี คอมพิวเตอร์ เพื่อเปิดโชว์สไลด์หรือวีดีโอ ขั้นตอนการผลิต การใช้งาน หรือจุดเด่นของสินค้า เป็นองค์ประกอบที่จะทำให้บูธดูมีความน่าสนใจ และที่สำคัญอย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่นั่งสำหรับลูกค้าที่สนใจซื้อสินค้า หรือสั่งซื้อสินค้าในงานด้วย

Internet

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีความสำคัญ อย่าลืมทำเรื่องติดตั้งไวไฟเอาไว้ที่บูธ เพื่อความสะดวกในการเสิร์ชหาข้อมูลของสตาฟ รวมถึงเพื่อเป็นการอำนวยสะดวกในการค้นหาข้อมูลออนไลน์ให้กับลูกค้าที่สนใจสินค้าให้มีข้อมูลที่เพียงพอในการตัดสินใจซื้อ

Product Display

เรื่องของการนำเสนอและการจัดวางเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะสินค้ารุ่นเป็นเรือธง หรือรุ่นที่ตลาดกำลังมีความต้องการ ควรใช้เทคนิคการจัดวางเพื่อให้สินค้ามีความโดดเด่นและเรียกความสนใจจากลูกค้าได้มากที่สุด

MC & Pretty

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่สามารถเรียกความสนใจจากผู้ซื้อได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากการนำเสนอสินค้าแล้ว ควรมีการเตรียมสคริปต์การเล่นเกมส์เพื่อโปรโมทสินค้าให้กับ MC ทำการประชาสัมพันธ์เรียกลูกค้าด้วย เทคนิคนี้เป็นเคล็ดลับที่สร้างความสนใจและสร้างการจดจำแบรนด์ให้กับลูกค้าได้

Promotion & Premium

แน่นอนว่าในงานแสดงสินค้าใหญ่ ๆ ทั้งหลาย เหล่าผู้ขายต่างก็ล้วนนำเอาโปรโมชั่นพิเศษ ทั้งส่วนลดและของแถมแบบพิเศษสุด ๆ ทั้งลด แลก แจก แถมมาใช้เพื่อทำยอดขายในงานให้ได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นฝ่ายเซลล์และการตลาดของแบรนด์จะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อไม่ให้น้อยหน้าคู่แข่ง และที่สำคัญ อย่าลืมบรีฟโปรส่วนลดและของแถมให้กับพนักงานขายเพื่อให้สามารถปิดยอดขายในงานได้มากที่สุดด้วย

แหล่งที่มา : www.thailandexhibition.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *