5 ขั้นตอนสุดเบสิกในการจัดอีเว้นท์ยุคใหม่

5 ขั้นตอนสุดเบสิกในการจัดอีเว้นท์ยุคใหม่

ในปี 2021 นั้น เรียกได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เนื่องการระบาดของ COVID-19 ทำให้งานหลาย ๆ ส่วนหยุดชะงักลงอย่างเช่น การจัดอีเว้นท์ หากให้พูดถึงสถานการณ์ทั่วไปของงานอีเว้นท์ในตอนนี้ ก็คงรู้กันดีว่ากำลังเริ่มพื้นตัว และมีงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ที่ทยอยหลั่งไหลออกมาจัดบ้างแล้วในรูปแบบงานออฟไลน์ที่ไม่ว่าจะเป็นงานจัดแสดงสินค้า งานศิลปะ หรือมหกรรมต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังคงต้องอยู่บนพื้นฐานกฎของการจัดงานอีเว้นท์รูปแบบใหม่ด้วย

ซึ่งอย่างไรก็ตามในการจัดงานแบบออฟไลน์นั้นถือว่าเป็นความเสี่ยงเล็ก ๆ ที่จะก่อให้เกิดอันตรายได้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง ซึ่งในวันนี้ทางเราก็ได้รวบรวมเอา 5 ขั้นตอนสุดเบสิกในการจัดอีเว้นท์ยุคใหม่มาให้ทุกคนได้รู้และเตรียมตัวให้พร้อมในการจัดงานอีเว้นท์ยุคใหม่

วางแผนงบประมาณ

ก่อนจัดงานอีเว้นท์นั้น แน่นอนว่าการเตรียมงบประมาณไว้อย่างถี่ถ้วนถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นการย้ำเตือนผู้จัดให้แน่ใจว่าจะไม่ใช้จ่ายเงินเกินงบประมาณในส่วนนี้ ซึ่งในที่นี้อาจะต้องมีการแบ่งสันปันส่วนงบประมาณเอาไว้เป็นส่วน ๆ แยกไว้อย่างชัดเจนว่าจะเอาไปลงกับส่วนไหนเป็นหลักแหล่ง ที่ไม่ว่าจะเป็นเงินสำหรับสถานที่ หรือเงินสำหรับการประชาสัมพันธ์เป็นต้น เพื่อป้องกันการใช้งบประมาณที่บานปลาย

ศึกษาดูสถานที่

เรื่องของงบประมาณจบ ก็มาดูเรื่องสถานที่ในการจัดงานอีเว้นท์กันต่อ ต้องมีการศึกษาหาสถานที่ข้อมูลในสอดคล้องกับจำนวนผู้เข้าร่วมงานแล้วนั้น ผู้จัดเองก็ต้องไม่ลืมที่จะลงพื้นที่เพื่อสำรวจสถานที่ในการจัดงานอีเว้นท์ด้วยว่าเหมาะสมมั้ย สำหรับการจัดอีเว้นท์ในยุคนี้นั้นต้องมีการเว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing และอย่าลืมที่จะต้องคำนึงถึงเรื่องของความสะดวก ความปลอดภัย รวมไปถึงอ่านสัญญาการเช่าอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนการเซ็นสัญญา

ลิสต์รายชื่อ

ในการจัดงานอีเว้นท์แต่ละครั้งนั้น ถือได้ว่าเป็นการได้รู้จักบุคคลผู้ทรงคุณวุฒิที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณอีกมากมายหลายคน ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจ เพราะฉะนั้นอย่าลืมลิสต์รายชื่อต่าง ๆ ลงบนแพลนเนอร์ของคุณ หากคุณต้องการเรียกสื่อมวลชนมางานของคุณเพื่อประชาสัมพันธ์ ควรเตรียมหนังสือเชิญสื่อมวลชนต่าง ๆ ไว้ให้เรียบร้อยเพื่อง่ายต่อการส่งต่อ

วิธีการประชาสัมพันธ์

หลังจากที่ได้มีการกำหนดในด้านของงบประมาณ สถานที่ รวมไปถึงลิสต์รายชื่อแล้วนั้น อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญของผู้จัดคือต้องมีวิธีในการประชาสัมพันธ์งานอีเว้นท์ด้วยเพื่อกระจายข่าวดังนั้นการใช้สื่อมวลชนเป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์หลักอาจไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นอย่าลืมประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับงานคุณเพิ่มเติมโดยการใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่าง ๆ รวมไปถึงการสร้างกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งก่อนวันงานและในวันงานเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้งานอีเว้นท์นั้นให้น่าสนใจขึ้น

เพิ่มมาตรฐานความเข้มงวดเรื่องความสะอาด

และข้อสุดท้ายนี้ถือว่าสำคัญที่สุดในการจัดอีเว้นท์ในยุคนี้เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือการเพิ่มมาตรฐานความเข้มงวดในเรื่องความสะอาด การเว้นระยะห่างในงานอีเว้นท์ให้มากขึ้น ทั้งในฐานะของผู้จัด และผู้ที่เข้าร่วมภายในงาน และการใส่แมสก์ตลอดระยะเวลาในการร่วมงาน เพื่อป้องกันการระบาดของโรคที่เรากำลังเผชิญหน้าอยู่ในขณะนี้

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *