Digital Transformation ของวงการอีเว้นท์ในยุค “New Normal”

Digital Transformation ของวงการอีเว้นท์ในยุค “New Normal”

อย่างที่เรารู้กันดีกว่า ในช่วงที่กีปี่ที่ผ่านมาจนมาถึงปัจจุบันนี้ เราต่างกำลังเผชิญอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่งระบาดหนักขึ้นในสุดเดือนที่ผ่านมาและยังไม่จบลงง่าย ๆ จากเหตุการณนั้นทำให้ส่งผลกระทบต่อทุกสาขาอาชีพไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ท่องเที่ยว หรืออีเว้นท์ออแกไนเซอร์ งานที่ได้วางแผนไว้กลับถูกยกเลิกและบางงานก็ถูกเลื่อนออกไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ด้วยเหตุการณ์นี้จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์ New Normal ขึ้นมา ทำให้ธุรกิจอีเว้นท์ออแกไนเซอร์นั้นจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ไปสู่ยุค Digital is a life อย่างแท้จริง ที่ดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคน

วันนี้จึงเกิดทางเลือกในการจัดอีเว้นท์ในรูปแบบออนไลน์ (Online Event) ผ่านการ Live Streaming บนแอปพลิเคชันที่ช่วยให้เกิด Social Distance หรือระยะห่างทางสังคมเข้ามาช่วยให้งานอีเว้นท์ยังคงเกิดขึ้นต่อไปในขณะที่ทุกคนมีความปลอดภัยจากการเสี่ยงติดเชื้อ โควิด-19 ซึ่งมีดังต่อไปนี้

Facebook Live

ในฐานะผู้จัดอีเว้นท์นี่เป็นโอกาสดีที่จะจัดอีเว้นท์ขึ้นโดยการ Live บน Facebook ฟีเจอร์ที่สามารถเอื้อประโยชน์ต่อการจัดงานอีเว้นท์ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไม่ว่าจะเป็นเจ้าของแบรนด์ แม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ทั้งของกินของใช้ ถือเป็นช่องทางที่สามารถสร้างรายได้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการสินค้าของคุณอย่างแท้จริงอีกด้วย

ไม่ใช่เพียงแค่การค้าเพียงเท่านั้น แต่ Facebook Live ยังเป็นพื้นที่บนโลกโซเชียลที่เหมาะแก่การจัดงานในรูปแบบอีเว้นท์ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น งานแถลงข่าว งานสัมมนาซึ่งสามารถปรับรูปแบบการจัดงานได้ทั้งแบบส่วนตัวและสาธารณะ

YouTube Live

YouTube Live อีกหนึ่งเครื่องมือที่ตอบโจทย์การใช้งานผ่าน Live Streaming ที่มาแรง เป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถเข้าถึงผู้ชมได้แบบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะสตรีมเกมเมอร์ คลาสสอนในเรื่องต่าง ๆ โดยฟีเจอร์นี้ยังมีฟังก์ชัน ช่วงจัดคำถามและตอบแบบสด ผู้จัดสามารถตอบโต้กับผู้ชมได้ด้วย

ในปัจจุบันทาง YouTube ได้เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถใช้งานฟีเจอร์ Live ได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่เคยมีข้อจำกัดต่าง ๆ หากต้องการไลฟ์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ชาแนลนั้นจะต้องมีผู้ติดตาม 1,000 คน เพื่อให้ทุกคนสามารถถ่ายทอดสดได้อิสระเพียงแต่ต้องยืนยันตัวตนเพื่อใช้งาน

Instagram Live

อีกฟีเจอร์ที่หลายคนใช้งานใน Instagram นั่นคือ Stories Live โดยการทำงานเป็นฟีเจอร์ที่สามารถถ่ายทอดได้เหมือน Facebook แต่ว่าข้อจำกัดอยู่ในเรื่องเมื่อจบการ Live แล้ววีดีโอจะหายไปทันที ล่าสุดนี้ Instagram ได้เพิ่มฟีเจอร์ จำวีดีโอ Live ให้สามารถรับชมได้เวลา 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะถูกลบออกไปเองโดยอัตโนมัติซึ่งระบบจะทำงานอัตโนมัติทั้งหมด

แต่การไลฟ์ของ Instagram นั้นจะต่างจาก Facebook Live หรือ Youtube เพราะวิดีโอจะไม่ได้ปรากฎขึ้นมาบนหน้าฟีดหรือไทม์ไลน์โดยตรงแต่จะไปโผล่ตรง Instagram Stories ที่อยู่ด้านบน เมื่อคนที่เราติดตามอยู่กำลัง Live จะมีการแจ้งเตือนให้กดเข้าไปดู

จุดเด่นคือ เราต้องกดดูตอนออกอากาศสดเท่านั้น เพราะเมื่อไลฟ์เสร็จวิดีโอนั้นจะหายไปทันที ไม่มีการบันทึกเก็บไว้ รวมถึงไม่สามารถดูย้อนหลังได้เรียกว่าพลาดแล้วพลาดเลย แถมใครแอบแคปหน้าจอตอนไลฟ์เอาไว้ก็แจ้งเตือนให้รู้ทันทีอีกด้วย

Periscope

Periscope จัดว่าเป็นอีก Platform สำหรับการถ่ายทอดสด หรือ การ Live ที่หลายคนคุ้นชิน ซึ่งเป็นอีกช่องทางที่สามารถเชื่อมต่อกับ Social Network อย่าง Twitter ได้พอดี ซึ่งตอนนี้ก็มีข่าวดีคือมันสามารถใช้งานได้กับ ผู้ใช้ IOS ในก่อนหน้านี้ แต่ล่าสุดมีการขยายกลุ่มให้ผู้ใช้ Android อย่างเป็นทางการ ทวิตเตอร์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ เนื่องจากจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นและส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ งานอีเว้นท์ใดที่สามารถจัดออนไลน์ได้ Periscope ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ดีทีเดียวเลย

Vimeo Live

Vimeo คืออีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายทอดสดด้วยวิดีโอที่มีคุณภาพสูง โดยใช้แพลตฟอร์ม Livestream ผ่านฟีเจอร์ Vimeo Live จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อใช้บริการ สามารถปรับแต่งงานอีเว้นท์ได้ทุกรูปแบบ รวมถึงฟีเจอร์สำหรับแชทระหว่างการไลฟ์สตรีมวิดีโอ และเมื่อไลฟ์สตรีมเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น วิดีโอจะถูกบันทึกลงใน Vimeo ได้ด้วยเช่นกัน

Twich

Twitch แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่กำลังจะพูดถึงนี้นั้นคนทั่วไปอาจยังไม่คุ้นหู แต่สำหรับเหล่านักเกมเมอร์ ที่นี่คือคอมมูนิตี้ขนาดใหญ่สำหรับผู้ที่หลงไหลในเกมขั้นสุด Twitch เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่สามารถ Live Streaming Video ได้เช่นกัน โดยสามารถโต้ตอบหรือแสดงความคิดเห็นได้ทันที

โดยส่วนใหญ่มักจะใช้เพื่อถ่ายทอดสดการเล่นเกมและการแข่งขัน e-sports ซึ่งได้รับความนิยมมากในกลุ่มวัยรุ่น อาจเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้การจัดกิจกรรม ที่จะช่วยซัพพอร์ตทั้งในอุตสาหกรรมเกมออนไลน์ หรือ งานอีเว้นท์ด้านอื่นได้ด้วยเช่นกัน

Ustream

Ustream ซึ่งเป็นบริการ Cloud-based Video Streaming Service จาก IBM อีกหนึ่งเครื่องมือในการถ่ายทอดสดไม่ว่าจะเป็นการจัด Webcast, Conference, Training & Education, Webinar ที่ได้รับการยอมรับจากแบรนด์ชื่อดังหลายแบรนด์ หัวใจสำคัญของบริการ Video Service ก็อยู่ที่ความปลอดภัย ความสามารถในการเพิ่มขยายได้และเป็นระบบ Cloud ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปบริหารจัดการด้วยตัวเองได้

LinkedIn Live

LinkedIn Live แพลตฟอร์มในรูปคอมมูนิตี้ที่รวมโปรไฟล์ของคนทำงาน ได้เปิดตัวฟีเจอร์ LinkedIn Live ที่สามารถสร้างคลิปไลฟ์สดได้เหมือนโซเชียลมีเดียยอดนิยมอื่น ๆ เจาะกลุ่มคนที่ต้องการทำไลฟ์ขณะ Conference หรือประกาศสำคัญของบริษัท อีกทั้งยังเป็นช่องทางสำหรับการประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ ภายในองค์กรได้อีกด้วย ในการสร้างฟีเจอร์ไลฟ์ LinkedIn ได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาสตรีมมิ่งภายนอก เช่น Wirecast และ Wowza Media Systems

แหล่งที่มา : www.eventpassinsight.co

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *