วิธีทำให้งาน Online Event เป็นที่น่าสนใจ

วิธีทำให้งาน Online Event เป็นที่น่าสนใจ

ขึ้นชื่อว่า ออนไลน์อีเว้นท์ ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกสบายมาก เนื่องจากเป็นงานอีเว้นท์ที่สามารถดูได้จากที่ไหนก็ได้ เพียงแค่คุณมีอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์อย่างเช่น สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต ก็สามารถดูได้จากทั่วมุมโลก อีกทั้งยังใช้อุปกรณ์ในการไลฟ์เพียงน้อยชิ้นอีกด้วย

แต่กลับแปลกเหมือนกันที่บางงานออนไลน์อีเว้นท์กลับไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร เหตุเป็นเพราะเวลาในการทำการนั้นกระชั้นชิดจนเกินไป ใคร ๆ หลายคนหรือผู้จัดงานบางคนต่างมองข้ามในเรื่องนี้ไป เพราะเห็นทีว่าเป็นงานที่ง่าย ไม่ต้องจัดอะไรมาก เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ในการถ่ายทอดสดหรือไลฟ์ต่าง ๆ จึงทำให้บางครั้งผู้จัดละเลย งานนั้น ๆ จึงไม่เป็นที่น่าสนใจเท่าที่ควร วันนี้เราเลยรวบรวมวิธีเตรียมตัว และวิธีรับมือกับการจัดงานอีเว้นท์ออนไลน์ ว่าควรทำอย่างไรให้งานอีเว้นท์ของคุณได้รับความสนใจมากขึ้น

ประชาสัมพันธ์

คล้ายกับงานอีเว้นท์ออฟไลน์ที่จะต้องมีการประชาสัมพันธ์ หรือโปรโมทงานอีเว้นท์ และแน่นอนว่าเป็นสูตรที่ตายตัวว่าถ้ายิ่งมีระยะเวลาในการโปรโมทมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้งานอีเว้นท์ของคุณได้เห็นผ่านกตากลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ซึ่งในการทำประชาสัมพันธ์งานอีเว้นท์นั้นอาจจะใช่ตัวช่วยอื่น ๆ ในการโปรโมท อาทิ Media Partner, Influencer, KOL เพื่อกระจายข่าวไปถึงผู้ที่สนใจในงานออนไลน์อีเว้นท์นั้น ๆ

จากผลการวิจัยทางการตลาดชี้ให้เห็นว่า สถิติการใช้อินฟูเอนเซอร์พียง 3% สามารถสร้างผลกระทบและการรับรู้บนโซเชียลมีเดียได้ถึง 90% และที่สำคัญ การเลือกใช้อินฟูเอนเซอร์สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับแบรนด์ได้มากถึง 65%

ทำโปรโมชั่น

จะเล็งเห็นได้ว่าทั้งงานออนไลน์ และออฟไลน์ ตัวที่จะสามารถช่วยส่งเสริมและทำงานอีเว้นท์ออนไลน์ของคุณให้เป็นที่ถูกพูดถึง และมีคนสนใจมากขึ้นไม่แพ้กันกับการประชาสัมพันธ์ก็คือการหันมาทำ โปรโมชั่น ซึ่งในที่นี้โปรโมชั่นอาจจะเป็นเรื่องสิทธิ์ของผู้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมมาก่อน หรือเป็นโปรโมชั่นในด้านของการขายบัตร Early Bird เป็นต้น

ทำ Q&A

แน่นอนว่าพอเป็นงานอีเว้นท์ออนไลน์ หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคยกับการใช้ระบบ หรือการเข้าร่วมงาน ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าไปอีกขึ้น ผู้จัดงานก็จำเป็นจะต้องรวบรวมคำตอบกับคำถามยอดฮิตรวมเอาไว้เป็น Q&A สำหรับงานอีเว้นท์ออนไลน์นั้น ๆ เพื่อให้งานอีเว้นท์นั้นราบรื่น ซึ่งคำถามส่วนใหญ่ที่เรามักจะพบก็คือจำพวกไลฟ์ผ่านแพล็ตฟอร์มไหน ต้องเสียค่าเข้าชมไหมในแต่ละไลฟ์ หรือในแต่ละไลฟ์นั้นสำหรับชมได้กี่ Device เป็นต้น

เลือกระบบออนไลน์ที่ไม่ซับซ้อน

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมตัวสำหรับการจัดทำออนไลน์อีเว้นท์ก็คือระบบออนไลน์ที่จะไลฟ์สตรีมมิ่งออกไป เพราะอย่างที่รู้กันว่าตอนนี้ต่างมีบริษัทที่จัดทำไลฟ์สตรีมมิ่ง อีเว้นท์ออนไลน์กันอย่างเยอะแยะมากมาย ซึ่งแต่ละอย่างก็จะมีความซับซ้อนต่างกันไป

ผู้จัดอีเว้นท์จึงจำเป็นต้องศึกษาในแต่ละแพลตฟอร์มให้ดีด้วย เนื่องจากบางแพล็ตฟอร์มอาจจะสามารถทำได้เพียงแค่ยิงสัญญาณถ่ายทอดสด แต่บางแพล็ตฟอร์มก็มีทั้งระบบลงทะเบียน ออกตั๋วไปในตัว หรือสามารถสร้างเสริมประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ที่รับชมไลฟ์ได้แม้ว่าเป็นแค่ออนไลน์ก็ตาม ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวไปผู้จัดก็ต้องย้อนกลับไปที่ตัวงานอีเว้นท์ว่าอยากออกแบบให้ไปในทิศทางไหน และงานของคุณจะเหมาะสมกับแพล็ตฟอร์มไหน

เตรียมแอดมินตอบคำถาม

ข้อสุดท้ายสำหรับผู้จัดที่เตรียมตัวจะจัดออนไลน์อีเว้นท์ จำเป็นที่จะต้องมีแอดมินสแปร์เอาไว้เพื่อตอบคำถาม รองรับคำถามที่ผู้เข้าร่วมงานถามกันเข้ามา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยคุณสมบัติของผู้ที่ทำงานแอดมินที่ผู้จัดควรเลือกมาทำงานในส่วนนี้จะต้องมีความอดทน คล่องแคล่ว สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ มีใจรักงานบริการ ใจเย็น มีมนุษยสัมพันธ์ดี เข้ากับบุคคลอื่นได้ง่าย สามารถประสานงานระหว่างบุคคล หรือระหว่างองค์กรได้เป็นอย่างดี อดทนต่อสภาวะแรงกดดันในการทำงานได้ รวมทั้งต้องมีทัศนคติด้านบวก เพื่อคอยตอบคำถามอีกด้วย

เหมือนกับที่เราได้กล่าวไปข้างต้นบ้างแล้วว่างานอีเว้นท์ออนไลน์นั้นเป็นอะไรที่สะดวก และเป็นอีเว้นท์ประเภทใหม่ที่ผู้จัดหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น เนื่องจากไม่เปลืองงบประมาณ ไม่ต้องใช้สถานที่จริง ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น สามารถเข้าร่วมได้จากทุกที่ ซึ่งถ้ามีการวางแผนเตรียมตัวที่ดีแล้วนั้นงานอีเว้นท์ออนไลน์ของคุณก็จะเป็นที่รู้จัก และได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างแน่นอน

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *