10 สิ่งสำคัญของงานอีเว้นท์

10 สิ่งสำคัญของงานอีเว้นท์

ขึ้นชื่อว่างานอีเว้นท์แล้วไม่ว่าจะเป็น Event Online หรือ Event On Ground แต่ละงานย่อมมีองค์ประกอบที่สำคัญ ที่ทำให้เกิดงานขึ้นมา 1 งาน เพราะการจะมีงานอีเว้นท์แต่ละงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นในวันนี้ทางเราจะพาไปกันว่าใน 1 งานอีเว้นท์ที่จะเกิดขึ้นได้นั้น ต้องประกอบไปด้วยสิ่งสำคัญอะไรบ้าง

ลูกค้า

งานอีเว้นท์นั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าไม่มีคนจ้าง เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญอันดับ 1 เลยก็ต้องยกให้กับ ลูกค้า ที่นอกจากจะเป็นคนจ่ายเงินแล้ว ลูกค้ายังเป็นคนมอบโจทย์หรือบรีฟ รายละเอียดงานให้กับทีมออแกไนซ์ ตรงจุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญมากที่สุดของการทำงานอีเว้นท์ เพราะถ้าบรีฟโจทย์ได้ชัดเจน ทีมออแกไนซ์ก็สามารถนำไปต่อยอดและสร้างงานอีเว้นท์ออกมาได้ดี และตอบโจทย์ได้มากที่สุดนั่นเอง

งบประมาณ

เงินคือตัวแปรสำคัญของงานอีเว้นท์ ซึ่งการจัดงานอีเว้นท์  1 งานนั้น จะให้บอกว่าควรใช้งบประมาณเท่าไหร่ดีนั้นคงจะยากพอดู เพราะงานรูปแบบเดียวกัน อาจจะใช้งบประมาณที่ต่างกันพอสมควร ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าและรายละเอียดของาน รวมไปถึงคุณภาพขององค์ประกอบต่าง ๆ ภายในงาน เริ่มตั้งแต่ สถานที่จัดงาน โครงสร้าง เวที แสง สี เสียง หรือแม้กระทั่งพิธีกรดำเนินงาน ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนแต่มีผลต่องบประมาณในการจัดงานทั้งสิ้น

สถานที่

ทุก ๆ ที่ในโลกสามารถเป็นที่จัดงานอีเว้นท์ได้แทบทั้งสิ้น ถ้าตอบโจทย์และได้รับอนุญาตแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกลางน้ำ ยอดตึก ในถ้ำ กลางป่า หรือในเมือง แล้วแต่ว่าใครจะครีเอทงานแบบไหนออกมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น ตอบโจทย์ของงานหรือไม่ / สถานที่นั้น ๆ มีความจุที่รองรับคนมาร่วมงานได้เท่าไหร่ / เดินทางสะดวกไหม / มีที่จอดรถหรือไม่ / งบประมาณไม่แพงเกินไป เป็นต้น

แนวความคิด

ตัวติดสินทีจะทำให้ได้งานมาก็คือ Concept Idea ที่เด็ด แปลกใหม่ Gimmick โดนใจ ที่สำคัญต้องตอบโจทย์ที่ได้รับ ว่ากันว่าถึงแม้งบจะบานปลาย แต่ถ้า Concept เจ๋ง Gimmick แจ๋ว Theme โดน ลูกค้าก็ยอมจ่าย แต่กว่าจะได้ Concept Idea ที่เจ๋งนั้น  ไม่ใช่จะได้มาง่าย ๆ เพราะต้องอาศัยนักคิด หรือ Creative ที่มีความสามารถ มีประสบการณ์ หรือมีมองมุมมองใหม่ ๆ ที่จะมองงานออกแบบทะลุปรุโปร่งนั่นเอง

งานออกแบบ

ในงานอีเว้นท์สิ่งที่สร้างการจดจำได้เป็นอย่างดีก็คืองานออกแบบโครงสร้างต่าง ๆ ที่ตรงตาม Concept ไม่ว่าจะเป็นเวที แผงถ่ายรูป ซุ้มกิจกรรม แผงนิทรรศการ ซุ้มทางเข้า รวมถึงกราฟิกและสิ่งประกอบอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องมีในงาน ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลัง และสร้างภาพในจินตนาการให้เป็นจริงก็คือ Graphic Designer

ระบบแสง สี เสียง

ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับงานอีเว้นท์เพราะถ้างานนั้น เสียงไม่แน่น แสงไม่สวย ต่อให้ Concept ดี Idea โดนแค่ไหน งานก็จะดูไม่สมบูรณ์ หรืออาจจะดูกร่อย ๆ ไปเลยก็ได้

ระบบภาพ

ไม่ว่าจะงานเล็กหรืองานใหญ่ ในทุก ๆ งานอีเว้นท์ จำเป็นต้องมีจอภาพเกือบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นจอเล็ก ๆ อย่าง LED TV จะ 42 หรือ 49 นิ้ว ก็เลือกกันมา และใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็จะเป็นจอ Barco หรือ Screen ที่มีให้เลือกตั้งแต่ 2×3 ม. 4×6 ม.ห หรือจะเป็น 6×8 ม. พร้อมเครื่องฉาย Projector และปัจจุบันที่มาแซงโค้ง ทิ้งจอแบบเก่า ๆ แบบไม่เห็นฝุ่น ก็คือจอ LED ที่มีความคมชัดและสามารถปรับขนาดได้ จะกว้าง จะแคบ จะยาว แค่ไหนก็ตอบสนองได้ทุกความต้องการ

การแสดง

สีสันของงานอีเว้นท์ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ การแสดงในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Dance / Special Show / Talk Show หรือ Concert ที่ตอบโจทย์ของงานขยายภาพของ Concept งานให้ชัดยิ่งขึ้น

พิธีกร

พิธีกร หรือผู้ดำเนินรายการ ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรที่มีชื่อเสียง หรือ MC Pretty ก็ล้วนมีความสำคัญกับงานอีเว้นท์แทบทั้งสิ้นคิด เพราะงานราบรื่น หรือล่ม อยู่ที่คนถือไมค์คนนี้ได้เช่นกัน จุดแข็งที่สำคัญของพิธีกรในงานอีเว้นท์ก็คือ ต้องมีประสบการณ์และความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี

ทีมงาน

อีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญของงานอีเว้นท์ที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ทีมงานเบื้องหลัง ที่ไล่ตั้งแต่ Back Stage, Front Stage ไปจนถึง Stage Manager ที่จะคอยช่วย Run งานให้ประสบความสำเร็จโดยราบรื่น

แหล่งที่มา : cities.trueid.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *