วิวัฒนาการของการลงทะเบียนงานอีเว้นท์

วิวัฒนาการของการลงทะเบียนงานอีเว้นท์

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีล้ำหน้าก้าวไกลมาก ในวงการอีเว้นท์ก็ปรับเปลี่ยนไปตามสมัยเทคโนโลยี และสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลก ได้นำพาให้วงการอีเว้นท์มาไกลถึงจุดนี้ และส่วนสำคัญของงานอีเว้นท์ที่เหล่าผู้จัดอีเว้นท์ต่างคะนึงหา ใฝ่ฝันที่จะอยากได้มากที่สุดก็คือ Data ของผู้มางานอีเว้นท์

ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นก็ได้มาจากการ ลงทะเบียนงานอีเว้นท์ นั่นเอง ข้อมูลนี้สามารถนำไปใช้ในการปรับปรุงงานอีเว้นท์ ให้ตอบโจทย์คนมางานอีเว้นท์มากขึ้น การประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็ถูกที่ ถูกเวลามากขึ้น ในบทความนี้จะไปดูการลงทะเบียนงานอีเว้นท์ ปัจจุบัน และอดีต ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ยุคเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง

สังคมคนไทยสมัยก่อนั้นจัดงานอีเว้นท์ที่วัด หรือลานหมู่บ้าน หรือที่นา ยุคที่การคมนาคมยังไม่เฟื่องฟู ยุคที่คนในชุมชนรู้จักกันหมด ทั่วคุ้งน้ำต่าง ๆ การเกิดงานอีเว้นท์หนึ่ง ๆ ขึ้นไม่จำเป็นต้องมีการลงชื่อ หรือนับสถิติใด ๆ ทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นยุคอีเว้นท์แห่งชุมชนก็ยังได้

ยุคแห่งการเริ่มนับตัวเลขสถิติ

ในยุคที่การคมนาคมเริ่มีความรุ่งเรือง ความเจริญเข้าสู่ศูนย์กลางอย่างกรุงเทพฯ การจัดอีเว้นท์ที่จัดในกรุงเทพฯ ก็เริ่มวัดกันว่าวันไหนประสบความสำเร็จห ด้วยจำนวนผู้มาร่วมงานอีเว้นท์ ยิ่งมาเยอะ ยิ่งปังในยุคนั้น หมดสิ้นยุคสมัยก่อน ชุมชนก็ได้สลายหายไป การเกิดอีเว้นท์ก็เกิดแต่ในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ ๆ ส่วนในชุมชนก็จะเป็นการเกิดจากจัดอีเว้นท์ย่อย ๆ ที่ต่างจังหวัด และวัดจำนวนผู้มางานอีเว้นท์ แต่ละจังหวัด และมาจัดงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ อีกที

ยุคที่ยาวนานที่สุดของการลงทะเบียนงานอีเว้นท์

ช่วงเวลาที่ทุกคนน่าจะนึกออกกันดี การที่มาออกันที่หน้างานอีเว้นท์ที่โต๊ะต่างๆ แล้วต่อแถวเซ็นชื่อ ซึ่งพอเอาเอกสารมาดู บางคนก็เขียนดีบ้าง มั่วบ้าง แต่ก็มียังดีกว่าการนับสถิติเฉย ๆ ไม่มีข้อมูลใด ๆ ของผู้มางาน วิธีการนี้ ยุคนี้ มีระยะเวลายาวนานที่สุดใช้กันมานาน ถึงแม้จะมียุคของ Smart Ship บนบัตรประจำประชาชนแล้ว แต่ก็ยังคงเอาบัตรประชาชน มาใช้ในการตรวจสอบความถูกต้องของผู้มางานอีเว้นท์เท่านั้น

ยุคแห่งคีออส ยุคแห่ง Smart Chip

ยุคหนึ่งที่กำลังจะเข้าสู่อินเทอร์เน็ตเต็มตัว แต่คนที่มางานอีเว้นท์ก็ไม่คุ้นชิน เรียกได้ว่าเป็นยุคก้าวข้ามผ่านจากยุค Paper สู่ยุค Online ซึ่งหลักการทำงานก็ง่ายดาย ขยับจากการที่ต้องเซ็นชื่อในกระดาษ มาเป็นการเสียบบัตรประชาชนเข้าไปยังเครื่องคีออส เพื่อที่จะทำการดึงชื่อจริง นามสกุลจริงของผู้มางานอีเว้นท์ แต่อาจจะต้องมีการกรอกข้อมูลนอกเหนือจากนี้ เช่นเบอร์โทรฯ เพิ่มเติมเข้าไป เรียกได้ว่ายุคนี้เป็นยุคที่เตรียมตัวเข้าสู่ออนไลน์ หัดให้คุ้นชินกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าใจโลกของคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้น

ยุคปัจจุบัน โลกแห่งอินเทอร์เน็ต

ในปัจจุบันทุกคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้หมดแล้ว การลงทะเบียนอีเว้นท์ออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ แอปฯ หรือ QR Code ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ที่ทุกคนคุ้นชิน ซึ่งในมุมมองผู้จัดงานอีเว้นท์ มองว่าวิธีการลงทะเบียนแบบออนไลน์นี้ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บข้อมูล และนำมาใช้ต่อได้สะดวกมาก ๆ

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *