ธุรกิจงานรับจัดอีเว้นท์ในวิกฤต COVID-19

ธุรกิจงานรับจัดอีเว้นท์ในวิกฤต COVID-19

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือที่รู้จักกันในชื่อ COVID-19 ที่สร้างความวุ่นวายให้กับทุกประเทศทั่วโลก และสร้างความเสียหายมหาศาลทั้งในด้านสุขภาพ และเศรษฐกิจ เนื่องจากธุรกิจหลาย ๆ ด้านได้รับผลกระทบ บางธุรกิจยังสามารถเดินต่อไปได้ แต่บางธุรกิจก็ไม่ได้สามารถดำเนินการต่อได้ อย่างเช่นธุรกิจรับจัดงานอีเว้นท์ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่จะต้องพบปะหรือเจอผู้คนจำนวนมาก ซึ่งมาตรการป้องกันการแพร่บาดคือ เว้นระยะห่าง หรือไม่ควรอยู่ในพื้นที่แออัด จึงทำให้งานอีเว้นท์ไม่สามารถจัดขึ้นได้

ธุรกิจรับจัดงานอีเว้นท์ได้รับผลกระทบอย่างไรในวิกฤต COVID-19

การแพร่ระบาดของ COVID-19  นั้นส่งผลกระทบต่อธุรกิจรับจัดงานอีเว้นท์อย่างหนัก นับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของโรค ก็ทำให้เกิดปัญหาต่อการจัดงานอีเว้นท์ทั่วโลก การประชุม งานแสดงสินค้า คอนเสิร์ต เทศกาล งานกีฬา และนิทรรศการต่าง ๆ  ถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยผลกระทบที่ปรากฏเด่นชัดมีดังต่อไปนี้

  • ยกเลิก จากมาตรการที่เข้มงวดของรัฐบาลและสาธารณสุข ไปจนถึงความระแวดระวังของผู้คนที่มีมากขึ้น และความไม่แน่นอนในอนาคต นำไปสู่การยกเลิกงานอีเว้นท์มากมาย ซึ่งทางออกนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ผู้จัดงาน แต่ยังรวมถึงผู้มีส่วนได้เสียอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องสูญเสียรายได้และขาดทุนไปตาม ๆ กัน ไม่ว่าจะผู้ให้เช่าสถานที่ ซัพพลายเออร์ และอื่น ๆ มากมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานอีเว้นท์
  • เลื่อน งานอีเว้นท์บางงานนั้นยังสามารถเลื่อนการจัดกิจกรรมได้ แต่ไม่มีใครจะยืนยันได้ว่างานนั้นจะเกิดขึ้นได้อีกเมื่อไหร่ เพราะถึงแม้จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไว้ได้แล้ว แต่เชื้อไม่ได้หมดไปถาวร อาจแฝงตัวเป็นพาหะในใครคนใดคนหนึ่ง แล้วหากเกิดการรวมตัวกันขึ้นมาอย่างไม่ระวังและแออัดในงานอีเว้นท์อาจเกิดการแพร่ระบาดอีกระลอกได้
  • เปลี่ยนรูปแบบ ไม่ใช่ตัวเลือกแต่เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เนื่องจาก COVID-19 ส่งผลในระยะยาวต่อธุรกิจอีเว้นท์อย่างแน่นอน รูปแบบการจัดการแบบเดิมอาจไม่สามารถทำให้คนอยากเข้างานได้อีกต่อไป เพราะกลัวการติดเชื้อ ผู้จัดงานจึงต้องคิดรูปแบบงานใหม่ ทำอย่างไรให้ผู้ร่วมงานรู้สึกปลอดภัย อาจจะจุคนได้น้อยลง ใช้ทุนมากขึ้นในการคุมเข้มความสะอาดและเว้นระยะห่างของผู้ร่วมงาน อาจมีข้อจำกัดในแง่ของสถานที่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผลกำไรโดยรวม

การปรับตัวของธุรกิจจัดงานอีเว้นท์ในยุค New Normal

เมื่อไม่สามารถจัดงานที่นำคนไปรวมตัวกันได้ ธุรกิจอีเว้นท์จึงต้องหยุดชะงักและธุรกิจที่เกี่ยวข้องก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออกสำหรับปัญหานี้ เพราะในยุคนี้การสื่อสารไม่ได้มีเพียงแค่การพบปะแบบเผชิญหน้า การเสพความบันเทิง ชมงานอีเว้นท์จึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่สถานที่จริง ธุรกิจอีเว้นท์จึงยังไม่ถึงทางตันซะทีเดียว ยังสามารถปรับตัว เปลี่ยนแปลงแนวทาง เปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้เข้ากับยุคสมัยและเทคโนโลยีที่มีอยู่ จัดเป็น อีเว้นท์ออนไลน์ เพื่อให้ผู้ชมเข้าร่วมงานได้จากบ้านโดยไม่ต้องมารวมตัวกัน

รูปแบบอีเว้นท์ออนไลน์ในปัจจุบัน

  • Live Streaming Event เป็นการถ่ายทอดสดกิจกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ แอปพลิเคชั่น หรือโซเชียลมีเดีย ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ช่วงนี้จะมีกิจกรรมออนไลน์มากขึ้น เพราะทุกคนต้องรักษาระยะห่างทางสังคม
  • Virtual Event คือขั้นกว่าของ Live Streaming การจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนงานอีเว้นท์จริงขึ้นมาบนโลกออนไลน์ ผู้เข้าร่วมงานสามารถมีส่วนร่วมผ่านช่องทางออนไลน์ได้จากทุกที่ และสามารถสัมผัสประสบการณ์และเนื้อหาแบบเดียวหรือใกล้เคียงที่สุดเช่นเดียวกับงานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นในโลกจริง ซึ่งหากมีการออกแบบที่เหมาะสม Virtual Event อาจสามารถเข้าถึงผู้ชมได้มากกว่าการจัดงานแบบเดิมก็ได้

แหล่งที่มา : www.priceza.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *