แนวทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในงานอีเว้นท์

แนวทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในงานอีเว้นท์

อุตสาหกรรมงานอีเว้นท์ หรืองานจัดแสดงสินค้าในแต่ละปีนั้น สร้างขยะกว่า 600,000 ตัน ไม่ว่าจะเป็นขยะจากการจัดงานหรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ รวมไปถึงปริมาณ Carbon Footprint จากการเดินทาง ที่ส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนโดยตรง แต่ในเมื่อการจัดงานแสดงสินค้ายังจำเป็นต่อธุรกิจและต้องมีต่อไป โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เทรนด์รักษ์สิ่งแวดล้อมนั้นกำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยม เห็นได้จากการที่ธุรกิจต่าง ๆ เริ่มหันมาสนใจในด้านสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เช่น การใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือวัสดุที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ซึ่งในวงการอีเว้นท์นั้นก็สามารถเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน โดยมีแนวทางดังต่อไปนี้

Green Giveaways

หนึ่งวิธีที่จะแสดงให้เห็นว่าบูธของเรา Eco-Friendly นั่นก็คือการแจกของที่ส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเปลี่ยนจากการแจกของพรีเมี่ยมอย่างปากกา แก้วน้ำ ร่ม ฯลฯ มาเป็นถุงผ้าลดโลก หรือแจกต้นไม้ต้นเล็ก ๆ ก็ดูน่ารักดี โดยในส่วนของการดีไซน์แท็กหรือพิมพ์โลโก้ลงบนวัตถุเน้นที่ความเรียบง่ายใช้หมึกและกระดาษให้น้อยที่สุด แค่นี้ก็จะได้ของแจกที่ดีต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์และดีต่อโลกของเราด้วย

การ Reuse

การนำโครงสร้างบูธมา reuse เราอาจจะต้องลงทุนมากหน่อยในตอนแรก โดยออกแบบโครงสร้างที่สามารถถอดประกอบได้ และการเลือกวัสดุที่แข็งแรงพอในการนำกลับมาใช้ซ้ำ อาทิเช่นโครงสร้างที่ผลิตจากอลูมิเนียมซึ่งมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ผสมผสานงานพิมพ์จากผ้า ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้  แต่โครงสร้างเดิมก็ไม่ได้หมายความว่าบูธของเราจะหน้าตาเหมือนกันไปทุกครั้ง เพราะเราสามารถมาตกแต่งหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดวางได้ และอีกหนึ่งทางเลือกคือ บูธระบบ Knockdown ที่สามารถปรับเปลี่ยนการจัดวางหรือเพิ่มลดอุปกรณ์ไปตามขนาดของพื้นที่และนำมาใช้ซ้ำได้ในงานต่อ ๆ ไป

ใช้ LED แทนฟลูออเรสเซนต์

ปัจจุบันมีการนำหลอด LED มาใช้ในการตกแต่งบูธกันมากขึ้นด้วยขนาดที่เล็กทำให้ยืดหยุ่นในการออกแบบและมีแสงหลายสีให้เลือกใช้งาน แต่รู้หรือไม่ว่าหลอด LED มีประโยชน์ในด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย อย่างแรกก็คือใช้พลังงานน้อยกว่าฟลูออเรสเซนต์และหลอดประหยัดทั่วไป ถึง 40 – 50%, ปล่อยความร้อนน้อยกว่า ช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ, ทนทานไม่เสียหายจากการเปิด – ปิดบ่อย ๆ อายุการใช้งานถึง 50,000 ชั่วโมง และที่สำคัญปราศจากสารปรอทและสารกลุ่มฮาโลเจนที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ลดการใช้สื่อสิ่งพิมพ์ ป้ายโฆษณา

การออกแบบกราฟิกตกแต่งบูธเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถลดการใช้สื่อประเภทป้ายโฆษณาต่าง ๆ ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ หรือใช้ครั้งเดียวทิ้งลงได้ โดยการหันมาใช้วัสดุที่ทดแทน PVC และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ใช้วัสดุผ้า หรือ สื่อดิจิตอลแทน แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในส่วนของอุปกรณ์ก็จะมากขึ้น แต่ถ้าคิดถึงผลในระยะยาวที่สามารถเปลี่ยนสื่อได้บ่อยตามต้องการโดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่และยังเป็นการลดขยะไปในตัว ก็ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าน่าลงทุนเลยทีเดียว

แหล่งที่มา : fabricsystems.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *