กว่าจะเป็นงานอีเว้นท์ต้องมีหน้าที่อะไรบ้าง

กว่าจะเป็นงานอีเว้นท์ต้องมีหน้าที่อะไรบ้าง

กว่าจะเป็นงานอีเว้นท์งานหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่เพียงแค่อุปกรณ์ต่าง ๆ ไปติดตั้งเท่านั้น แต่จริง ๆ ในงานอีเว้นท์ 1 งานมีหลายอย่างที่ต้องทำ ต้องประสาน ซึ่งจะมีเพียงตำแหน่งหรือหน้าที่เดียวไม่ได้ ดังนั้นกว่าจะได้งานอีเว้นท์ออกมาสักงาน จึงจำเป็นจะต้องมีหลายหน้าที่ ทั้งในส่วนที่อยู่ในออฟฟิศ และส่วนที่อยู่หน้างานจริง ๆ โดยหน้าที่ต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้

AE (Account Executive)

งานจะเริ่มไม่ได้หากไม่มีตำแหน่งนี้ เพราะก่อนที่จะมีการสร้างงานอีเว้นท์ขึ้นได้นั้นจะต้องมี “ลูกค้าก่อน” แล้วลูกค้าจะต้องคุยกับใครล่ะ ซึ่งตำแหน่ง AE หรือ Account Executive ก็คือคนที่ต้องพูดคุยกับลูกค้า ในเรื่องของรายละเอียดต่าง ๆ ที่ลูกค้าต้องการให้ชัดเจนที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตั้งแต่รูปแบบงาน จัดที่ไหน งบประมาณเท่าไหร่ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง เป็นหน้าที่ที่ต้องขีดเส้นใต้เลยว่า “สำคัญมาก” เพราะหลังจาก AE ได้คุยกับลูกค้ามาแล้ว ก็ต้องส่งรายละเอียดทั้งหมดไปให้ทีมต่าง ๆ ในการสร้างอีเว้นท์ออกมา ถ้าตกหล่นรายละเอียดอะไรไปแค่นิดเดียว บอกเลยว่างานงอกได้เลย

PM (Project Manager)

Project Manager หรือผู้จัดการโปรเจกต์ เป็นผู้คุมงานด้านการวางแผน การดำเนินงาน และการจัดการงานทั้งหมด เพื่อให้ โปรเจกต์ที่รับมาสามารถผ่านไปได้ด้วยดี ตำแหน่งนี้ก็เทียบได้กับการเป็นหัวหน้าห้อง ที่ต้องคอยควบคุมผลงานให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะต้องไปพบลูกค้าพร้อมกันกับตำแหน่ง AE และต้องทำงานควบคู่กันไป ตำแหน่งนี้ต้อง กล้าคิด กล้าตัดสินใจ สามารถเป็นผู้นำได้ มีแผนสำรองในยามฉุกเฉิน

Coordinator

หลังจากที่ AE และ PM เข้าไปรับความต้องการของลูกค้าและเริ่มกำหนดแนวทางการจัดงานต่าง ๆ แล้ว หน้าที่ต่อไปคือ Coordinator หรือคนดูแลประสานงานที่ต้องเข้ามาสานต่อ มีการพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติม หรือประสานในเรื่องต่าง ๆ ที่ต้องติดต่อลูกค้า เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการทำงานนั่นเอง

Creative

การทำงานอีเว้นท์นั้น เมื่อเราได้ข้อมูลที่ลูกค้าบอกความต้องการแบบคร่าว ๆ หรือคอนเซ็ปต์ที่ต้องการ หน้าที่ครีเอทีฟนี่แหละที่ต้องเอารายละเอียดจาก AE มาคิดออกแบบงานให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เช่น นิทรรศการสีน้ำและความฝัน ครีเอทีฟต้องทำหน้าที่คิดสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นภายในงาน บรรยากาศที่ผู้ร่วมงานจะเข้ามาเจอ พร้อมทั้งเสนอไอเดียใหม่ ๆ และต้องคิดภายใต้เงื่อนไขหรืองบประมาณที่กำหนด

Script Writer

มีฝ่ายคิดแต่ไม่มีฝ่ายเขียนก็คงจะไม่ได้ หลังจากทีมครีเอทีฟ คิดรายละเอียดภายในงานออกมาแล้ว ตำแหน่งนี้ต้องนำข้อมูลที่ได้มาคิดต่อในรูปแบบของสคริปต์ เช่น สคริปต์ MC สคริปต์โชว์ที่จะเกิดขึ้นบนเวที บทสุนทรพจน์ของคนสำคัญในงาน ซึ่งต้องเข้าใจรูปแบบภายในงานที่จะเกิดขึ้นเพื่อที่จะสามารถเขียนบทต่าง ๆ ออกมาได้ และต้องมีความสามารถในการเขียนและเรียบเรียงคำพูดได้ดี สื่อสารผ่านตัวหนังสือได้ชัดเจน

Production Designer

Production Designer มีหน้าที่ควบคุมและดูแลการทำงานตรงส่วนของงาน Production สำหรับผู้ที่ทำงานตรงส่วนนี้จะมีหน้าที่ตีความจาก concept ของงานให้ออกมาเป็นภาพแล้ววางคาเรกเตอร์ให้ฉากแต่ละฉากให้มีเอกลักษณ์ สร้างฉาก และโครงสร้างทั้งหมด รวมถึงการหาอุปกรณ์ประกอบฉากต่าง ๆ และสำหรับการถ่ายทอดไอเดียสู่ทีมงานคนอื่นๆ โดยอาจจะวาดด้วยมือ หรือใช้โปรแกรม 3D รวมถึงผลิตงานโครงสร้างดังกล่าวให้ออกมาเป็นรูปธรรม เสร็จทันตามกำหนดเวลา

Backstage

มาถึงตำแหน่งที่เหมาะสำหรับคนไม่กลัวเวที เพราะงานนี้ต้องอยู่ใกล้เวทีและขึ้นลงอยู่บ่อย ๆ หน้าที่หลักคือการทำงานที่เกี่ยวกับการขึ้นลงบนเวที การติดต่อประสานกับคนบนเวที ถ้าใครเคยไปงานอีเว้นท์ เช่น งานโชว์สินค้าที่มีพรีเซนเตอร์ จะเห็นว่า มีคนที่คอยเชิญศิลปินขึ้นเวที เดินไปส่งถึงกลางเวที โดยปกติงานอีเว้นท์จะไม่ให้ศิลปินหรือผู้ที่ต้องขึ้นเวทีมาซ้อมตำแหน่งการยืนและเดิน เพราะไม่มีความจำเป็นและต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เป็นเหตุผลที่ต้องมีหน้าที่เสตจที่คอยชี้ตำแหน่งการยืน และคอยฟังคำสั่งโปรดิวเซอร์อยู่ตลอดเวลา

Artists Management

ใครที่ชอบทำงานร่วมกับศิลปิน หรือคนในวงการบันเทิง แถมยังรู้จักคนดังเยอะแยะ ตำแหน่งนี้เหมาะมาก มีหน้าที่หลักในการจัดคิวศิลปิน ดูแลประสานงาน และการจัดหาศิลปินให้เหมาะกับงาน ถ้าศิลปินมีปัญหาอะไรก็ต้องคิดและสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว กล้าพูด กล้าคุย ไม่มีเขินอาย และที่สำคัญในการทำงานแบบมืออาชีพต้องแยกเรื่องงานและเรื่องความชอบส่วนตัว

Producer

Producer หรือพูดให้เห็นภาพมากขึ้นคือ “ตำแหน่งรองหัวหน้าฝ่ายกิจกรรม” หน้าที่หลักคือการควบคุมและดูแลภาพรวมของงานอีเว้นท์ในส่วนวันงานทั้งหมด คอยแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้น และต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็ว เพราะเมื่อเกิดปัญหาโปรดิวเซอร์ต้องคิดหาทางออกและแจ้งวิธีการแก้ไขให้กับทุกคน บางองค์กรเรียกตำแหน่งนี้ว่า “Show Director” และบางบริษัทก็ไม่ใช่ตำแหน่งเดียวกันด้วยนะ เพราะโชว์ไดเร็คเตอร์จะควบคุมการทำงานในส่วนอีกเว้นท์บนเวที ทำงานร่วมกับทีม Backstage, Lighting, Audio and Visual, เป็นหลัก และถ้าลูกค้าอยากให้เพิ่มเติมอะไรหน้างานเป็นพิเศษก็ต้องยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนให้ได้ทันที

Stage MC

ตำแหน่งนี้จะคอยดูแลและประกบ MC หรือพิธีกรของงาน ไม่ว่าพิธีกรขาดหรือต้องการอะไรตำแหน่งนี้จะคอยซัพพอร์ตทุกอย่าง และคอยประสานงานระหว่างพิธีกรและโปรดิวเซอร์ ในบางองค์กรอาจจะรวบตำแหน่งนี้ให้เป็นตำแหน่งเดียวกันกับ Backstage

Graphic Designer

งานกราฟิกก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ จนเกือบจะกลายเป็นพระเอกของอีเว้นท์ไปแล้ว หน้าที่หลักคือการออกแบบผลงานกราฟิกทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องอยู่บนหน้าจอเท่านั้น และต้องทำงานร่วมกับ ทีม Creative กราฟิกต้องออกมาในรูปแบบไหน ใช้สีโทนอะไร ต้องคุยกันให้ดี ไม่ให้มีความผิดพลาด

Audio & Visual

หน้าที่ของคนทำงาน Audio คือคิดและออกแบบได้ว่าเพลงแบบนี้เหมาะกับสถานการณ์แบบไหน มีหน้าที่คิดและดีไซน์เพลงคลอบรรยากาศ หรือหาซาวด์ต่าง ๆ ที่ใช้ภายในงานให้เหมาะกับรูปแบบของงาน ตำแหน่งนี้ต้องทำงานร่วมกับทีม Creative หลังจากที่ได้คิดคอนเซ็ปท์งานและรายละเอียดต่าง ๆ และเมื่อถึงวันงานมีหน้าที่ควบคุมคิวของเสียงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเสียงดนตรี เสียงเพลง รวมทั้งเสียงไมค์ของพิธีกรหรือศิลปินในงานให้เหมาะสม

ส่วนหน้าที่ของคนทำงาน Visual คือการออกแบบสื่อที่ใช้บนหน้าจอ แต่ที่สำคัญต้องตรงตามคอนเซ็ปท์ที่ถูกวางไว้เช่นกัน ซึ่งหน้าที่ Audio และ Visual จะเป็นคนละตำแหน่ง เพราะต้องปล่อยคิวภาพและเสียงจากแผงควบคุมที่ต่างกัน เพื่อให้ผลงานออกมามีความสอดคล้องกับคิวต่างๆ ที่ Producer หรือ Show Director สั่ง

Lighting Designer

ตำแหน่ง “Lighting” คือคนที่ควบคุมการใช้แสงไฟบนเวทีทั้งหมด หน้าที่หลักคือการออกแบบและการใช้แสงสีให้เหมาะกับงานโดยเฉพาะงานคอนเสิร์ตหรืองานแสดงที่ต้องใช้การออกแบบแสงสีค่อนข้างมาก หลังจากวางแผนเสร็จแล้ว ก็ต้องสร้างแสงผ่านแผงควบคุมโดยเฉพาะ

Media Production

ตำแหน่งนี้จะต้องมีความสามารถในการใช้อุปกรณ์ กล้องวิดีโอ กล้องถ่ายรูป และควรมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมากนาน ซึ่งช่างภาพแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของงานและความต้องการของลูกค้าที่จะเลือกช่างภาพมาให้เหมาะสมกับงาน

แหล่งที่มา : www.bu.ac.th

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *