พิธีกรกับพริตตี้ ในงานอีเว้นท์ต่างกันอย่างไร

พิธีกรกับพริตตี้ ในงานอีเว้นท์ต่างกันอย่างไร

เคยสงสัยหรือสังเกตกันหรือไม่ ในงานอีเว้นท์ต่าง ๆ จะมีผู้หญิงที่ทำหน้าที่ดำเนินงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างราบรื่น โดยมีหลายชื่อเรียกที่ต่างกันกันไป บางคนเรียกว่า พิธีกร บางคนก็เรียกว่าพริตตี้ แต่จริง ๆ แล้วสองคำนี้หมายถึงคนที่ทำหน้าที่เดียวกันหรือไม่ ถ้าไม่สองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

พิธีกร และพริตตี้ คืออะไร

พิธีกร

พิธีกร หรือ MC นั้นมาจากคำว่า Master of ceremonies แปลเป็นไทยได้ว่า ผู้ควบคุมงาน, ผู้ดำเนินงาน หรือที่เรียกว่า พิธีกร นั้นเอง สำหรับ MC/พิธีกร เราสามารถแบ่งได้หลัก ๆ คือ 2 ประเภท อย่างประเภทแรกคือ พิธีกรอาชีพ คอยดำเนินรายการบนเวที และในกิจกรรมต่างตลอดจนไปถึงงานเลี้ยง งานแต่งงาน

ลำดับต่อมาคือ MC Pretty ถ้าเป็น MC Pretty ส่วนใหญ่หน้าที่จะไม่ต่างจากพริตตี้เท่าไรนัก เพียงแต่มีความสามารถในด้านการสื่อสารมากกว่า จึงสามารถพูดประชาสัมพันธ์ออกไมค์ได้ ซึ่งปกติถ้าเป็นพริตตี้ก็จะไม่ได้พูดผ่านไมค์ แต่ MC pretty สามารถทำได้

พริตตี้

พริตตี้ หรือ Pretty girl ถ้าแปลกันตรงตัวเลยก็คือ ผู้หญิงน่ารัก ผู้หญิงสวย จริง ๆ แล้วหน้าที่ของพริตตี้เองก็เป็นไปตามชื่อเลย ก็คือทำตัวน่ารัก เป็นแรงดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาในบูธ สามารถแนะนำสินค้าเบื้องต้นให้ลูกค้าสนใจได้ โดยเราจะพบเห็นพริตตี้ได้ตามงาน Event, งานแสดงสินค้า (Exhibitions) โดยผู้จ้างส่วนใหญ่ที่จ้างพริตตี้ ก็เพราะต้องการให้ลูกค้าเข้ามาที่บูธนั้นเอง

โดยจุดเราสามารถดูได้ว่าพริตตี้คนไหน เป็นคนที่เหมาะกับงาน หรือเป็นคนที่เก่ง เริ่มจากบุคลิกภาพที่ดูดี เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นพริตตี้ต้องสร้างความน่าเชื่อ สร้างแรงดึงดูดให้กับบูธ อาจจะไม่ต้องเป็นคนที่สวยมาก แต่ต้องมีดูแล้วน่าสนใจ

ลำดับต่อมาคือมนุษย์สัมพันธ์ต้องดี เนื่องจากต้องยืนในบูธเป็นเวลานาน ดังนั้นหากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ต่อความเหน็ดเหนื่อยแล้วละก็ พริตตี้คนนี้ก็อาจจะไม่เหมาะกับงานของคุณ

ข้อสุดท้ายที่สำคัญก็คือ มีทักษะการสื่อสารที่ดี มีความเป็นนักการตลาด เนื่องจากว่าพริตตี้เป็นด่านแรกก่อนที่ลูกค้าจะเข้าถึงสินค้า ดังนั้นทักษะการสื่อสาร พูดจาโน้มน้าวใจ ชักจูงให้ลูกค้าเข้าบูธ และต้องสามารถแนะนำสินค้าได้ตรงเป้าหมาย มีความรู้เทคนิคในการนำเสนอสินค้า ซึ่งจะสามารถช่วยในการขายได้เป็นอย่างดี

ความแตกต่างระหว่างพิธีกรและพริตตี้

  • พิธีกร มีหน้าที่ดำเนินรายการ สามารถออกงานได้ทั้ง Event, งานเลี้ยง, งานแต่ง แต่จะไม่ยืนตามบูธ ทำหน้าที่เฉพาะ ดำเนินรายการบนเวทีเท่านั้น
  • พริตตี้ มีหน้าที่ดึงดูดลูกค้า และโน้มน้าวใจให้ลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชมบูธ รวมถึงแนะนำสินค้าเบื้องต้น แนะนำสินค้าให้ตรงตามเป้าหมาย แต่ไม่สามารถพูดแนะนำสินค้า หรืออธิบายสินค้าออกอากาศได้ (อธิบายผ่านไมค์โครโฟน)
  • MC Pretty มีหน้าที่เหมือนกับพริตตี้ คือ ดึงดูดลูกค้า คอยแนะนำสินค้า ให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้า แต่จะแตกต่างกันตรงที่ MC Pretty สามารถพูดแนะนำสินค้า หรือ บูธ ออกอากาศได้

แหล่งที่มา : www.lensod.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *