จัด Event Online ให้ดึงดูดความสนใจจากผู้ชม

จัด Event Online ให้ดึงดูดความสนใจจากผู้ชม

ธุรกิจงานอีเว้นท์ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 เนื่องจากไม่สามารถจัดงานที่รองรับผู้คนจำนวนมากได้ และเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อในคนหมู่มาก แต่วงการอีเว้นท์ก็ไม่ได้หยุดกันไป โดยมีการพัฒนามาเป็นการจัดอีเว้นท์ออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพื่อเดินหน้าธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเข้าถึงเหล่าผู้บริโภคมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากปัจจุบันผู้คนอยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้น การจัดอีเว้นท์ออนไลน์จึงเป็นทางเลือกที่ได้รับความสนใจในปัจจุบัน

แต่อย่างไรก็ตามการจัดงานอีเว้นท์ออนไลน์ก็มีปัญหายู่เหมือนกัน ตรงที่ถึงแม้ว่าผู้คนจะเข้ามาร่วมงานได้อย่าง่ายดาย เพียงแค่มีโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต แต่ถ้าหากงานอีเว้นท์นั้นไม่มีอะไรน่าสนใจ หรือดึงดูดพวกเขาเลย ผู้คนเหล่านั้นก็จะออกจากงานได้อย่างง่ายดายเช่นกัน วันนี้เราเลยวิธีการจัดงาน Event Online ให้ดึงดูดความสนใจจากผู้ชมมาฝากกัน

โดยทีม Global Creative Works ของ Google ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการทำครีเอทีฟอีเว้นท์ของกลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยี ยานยนต์ และแฟชั่น ที่ต้องจัดงานอีเวนท์แบบออนไลน์และประสบความสำเร็จ ด้วย 3 รูปแบบการจัดงาน ที่การวางแผนและดำเนินงานอย่างรอบคอบ อาจช่วยให้งานอีเว้นท์ออนไลน์ประสบความสำเร็จมากกว่ากิจกรรมแบบออฟไลน์เสียอีก

Pre Launch กลยุทธ์ก่อนการเปิดตัว

กฎข้อแรกของงานอีเว้นท์ออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จคือการเตรียมงานให้เสร็จตั้งแต่ต้น โดยแบรนด์ต่าง ๆ จะต้องเริ่มต้นลงมือทำงานไปก่อนด้วยข้อมูลเท่าที่มีในมือ แม้ว่ารายละเอียดของงานเปิดตัวจะยังไม่ได้มีข้อสรุปที่ชัดเจนก็ตาม ยกตัวอย่างงานเปิดตัว Samsung เปิด Galaxy Unpacked 2020 ด้วยการใช้สื่อกระตุ้นความสนใจ และประชาสัมพันธ์งานอีเว้นท์เปิดตัวได้โดยไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลผลิตภัณฑ์เลย

การทำ Save the date เพื่อให้ผู้ชมที่มีความสนใจกดติดตามกิจกรรมของเรา โดยไม่ลืมนัดหมายวันเปิดตัวสินค้าล่วงหน้า รวมถึงสามารถช่วยสร้างกระแสและความตื่นเต้นได้ก่อนที่รายละเอียดของงานจะชัดเจน

เคล็ดลับการเปิดตัวอีเว้นท์ออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด คือต้องวางแผนปล่อยข้อมูลต่าง ๆ ให้ผู้คนได้รับรู้ก่อนการเปิดตัวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงแม้ว่ารายละเอียดต่าง ๆ จะยังไม่สมบูรณ์ก็ตาม ตัวอย่างเช่น Taylor Swift ที่ปล่อยโฆษณาสั้นๆ ก่อนจะเปิดตัวอัลบั้มใหม่ผ่าน Livestream บน YouTube เพื่อประกาศวันและเวลาเปิดตัวอัลบั้มออกมาก่อน และให้แฟนๆ ลงชื่อรับการแจ้งเตือนอีเว้นท์ล่วงหน้าผ่านลิงก์

วันจัดงานต้องโดดเด่น

การจัดกิจกรรมอีเว้นท์ออนไลน์ควรทำให้พิถีพิถันไม่น้อยกว่าการจัดแบบออฟไลน์ เพราะวันที่มีงานกิจกรรมคือไฮไลต์ของทุกสิ่งที่คุณลงมือทำมาตั้งแต่ต้น เป้าหมายทางการตลาดข้อเดียวที่ควรมีในระยะนี้คือ การดึงดูดผู้คนให้มาร่วมงานเปิดตัวออนไลน์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ทำอย่างไรแบรนด์จึงจะสามารถดึงดูดผู้ชมให้มาร่วมงานเปิดตัวได้

ในโลกที่ทุกคนต่างก็วุ่นวายอยู่กับการเข้าร่วมงานออนไลน์แทบไม่เว้นแต่ละวัน การเตือนเป็นระยะ ๆ และเชื่อมโยงผู้คนไปยังการถ่ายทอดสดอีเว้นท์ออนไลน์ แบบที่ Amazon ทำในโฆษณา 15 วินาที สำหรับงานแฟชั่นโชว์ Savage X Fenty ของ Rihanna

นอกจากนี้ยังสามารถสร้างความโดดเด่น ด้วยการนับถอยหลังเพื่อกระตุ้นความรู้สึกให้ผู้คนอยากเข้าร่วมก่อนใคร และไม่ตกกระแส (FOMO) เช่นเดียวกับที่ Ford ทำในการเปิดตัวรถกระบะรุ่นใหม่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ และเมื่อผู้คนได้เข้ามาในงานเปิดตัวออนไลน์แล้ว คุณยังต้องทำให้พวกเขามีส่วนร่วมกับงานอย่างต่อเนื่องเพื่ออยู่ในงานจนจบ แบรนด์ต่างๆ ได้เลือกใช้ฟีเจอร์ YouTube อย่างตัวเลือก แชทสด เพื่อสื่อสารและโต้ตอบกับผู้ชม

จบงาน (Post Launch) ก็ยังเป็นที่จดจำ

หลังจากเสร็จกิจกรรมแล้ว รางวัลขั้นต่อไปที่อยากเห็นผลคือ ยอดขาย หรือกระแสที่คนพูดถึงในโลกออนไลน์และออฟไลน์ อย่างน้อยก็มีการบอกต่อด้วยความปะทับใจ ซึ่งจะต้องต่อเนื่องในการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์เป็นสองเท่าเพื่อให้เป็นที่จดจำมากขึ้นกว่าเดิม

เปิดตัวกิจกรรมทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง

หลังจากเปิดตัวสินค้าครั้งหนึ่งแล้ว ก็ต้องมีกิจกรรมทางการตลาดที่ต่อเนื่องกันไป เช่น โปรโมชั่นหน้าร้าน โปรโมชั่นจากการสั่งซื้อออนไลน์ ส่วนลด 1 แถม 1 ในกิจกรรมส่งเสริมการขายรูปแบบต่าง ๆ หรือเปิดตัวพรีเซนเตอร์และทำกิจกรรมร่วมกับพรีเซนเตอร์แบบออนไลน์ เป็นต้น

แหล่งที่มา : www.thumbsup.in.th

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *