งานประเภทไหนบ้าง สามารถจัด Online Event ได้

งานประเภทไหนบ้าง สามารถจัด Online Event ได้

ปัจจุบันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การจัดงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ไม่สามารถจัดได้ จึงทำให้หลายรายหันไปจัดอีเว้นท์ออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ใช่เพียงให้ธุรกิจเดินต่อไปเท่านั้น งานอีเว้นท์บางงานก็สามารถสร้างความสุข หรือความรู้ให้กับผู้ที่เข้าร่วมได้ แม้จะอยู่ในโลกออนไลน์ก็ตาม

โดยมีหลายคนสงสัยว่าแล้วมีงานประเภทไหนบ้างที่สามารถจัดออนไลน์อีเว้นท์ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ทุกประเภทงานสามารถจัดเป็นออนไลน์อีเว้นท์ได้หมด ขึ้นอยู่กับว่าจะจัดการตัวกิจกรรมและ flow ของงานยังไงมากกว่า แต่วันนี้เราจะมายกตัวอย่างให้ดูกันว่ามีงานไหนบ้างที่สามารถจัดออนไลน์อีเว้นท์ได้

งาน Expo สัมมนาธุรกิจ

งานแฟร์ หรือ expo ต่าง ๆ สามารถจัดงานอีเว้นท์ออนไลน์ได้ บางทีเราอาจจะนึกภาพไม่ออกว่า งานแฟร์ หรือ นิทรรศการที่ต้องเดินไปเดินมาตามโซนต่าง ๆ จะหน้าตาเป็นยังไง แต่ผู้จัดสามารถนำไลฟ์การบรรยายของ Speaker มาใส่ในออนไลน์อีเว้นท์ได้เช่นกัน และดีเทลต่าง ๆ ก็สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ นอกจากนั้นยังสามารถใส่กิจกรรม Business Matching ลงไปได้อีกด้วย เพื่อที่ให้นักธุรกิจจากหลากหลายวงการได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูลและเจรจาธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์นั่นเอง

งานเปิดตัว Product ใหม่

อย่างการเปิดตัวสินค้า หรือ เปิดตัวบริการต่าง ๆ ก็สามารถทำในรูปแบบอีเว้นท์ออนไลน์ได้ อย่างที่เห็นกันบ่อย ๆ ก็คืองานเปิดตัว Product ของ Apple ที่แน่นอนว่า ไลฟ์ สตรีมมิ่งเมื่อไหร่ คนรอดูเป็นจำนวนมากแน่นอน เพราะมันสามารถเข้าถึงง่าย และ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นจำนวนมาก เพียงแค่ทุกคนมีคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ ก็สามารถเข้ามาดูกิจกรรมของคุณได้โดยง่าย เป็นการกระจายข่าวสารในวงกว้างได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

งานนิทรรศกาลเรียนต่อ / นิทรรศการหางาน

นิทรรศการหางาน หรือ นิทรรศการเรียนต่อต่างประเทศ ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถจัดแบบออนไลน์ได้ โดยการนำฟีเจอร์ Business Matching เข้ามาช่วย แต่ละบริษัทหรือโรงเรียนต่าง ๆ สามารถเปิดรอบจองให้คนเข้างานได้ Book Slot เวลาเข้ามาพูดคุยรายละเอียดแบบส่วนตัว แถมยังมีการจัดการที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่วุ่นวายอีกด้วย

หรือเพิ่มเติมอยากทำให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ก็สามารถจัดในรูปแบบของ Virtual Event ที่จะช่วยจำลองสถานที่และจำลองตำแหน่งของการออกบูธต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม บอกได้เลยว่า สะดวก และ น่าสนใจมาก ๆ

งานโชว์เคสศิลปะ

แน่นอนว่างานอาร์ตหรืองานศิลปะก็สามารถถ่ายทอดผ่านอีเว้นท์ออนไลน์ได้ ยกตัวอย่างงาน BANGKOK PROJECTION MAPPING 2021 ที่จัดแสดงศิลปะสมัยใหม่หรือเรียกว่า การออกแบบสื่อภาพฉาย (Projection Mapping) งานนี้เค้าได้ถ่ายทอดการแสดงผลงานผ่านการสตรีมมิ่งด้วย ใครที่ไม่ได้มีโอกาสไปหน้างาน ก็สามารถดูแบบออนไลน์ที่บ้านได้ แถมผู้เข้าชมยังสามารถโหวตให้ทีมที่ชอบได้อีกด้วย เป็นการเปิดโอกาสให้คนทางบ้านได้มีส่วนร่วมให้มากที่สุดนั่นเอง

งานคอนเสิร์ต / แฟนมีตติ้ง

สำหรับงานคอนเสิร์ต งานดนตรี หรืองาน Fan Meeting ก็สามารถถ่ายทอดบนออนไลน์แพลตฟอร์มได้เช่นกัน นอกจากจะถ่ายทอดสดการร้องเพลง หรือ กิจกรรมต่าง ๆ ได้แล้ว ผู้จัดยังสามารถใส่ฟีเจอร์เพื่อให้แฟนคลับหรือผู้ชมได้มีโอกาสมีส่วนร่วมกับศิลปินได้อีกด้วย เช่น การส่งคำถาม หรือ การตั้ง Poll เพื่อโหวตเล่นเกมต่าง ๆ บอกเลยว่าเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ แถมยังเรียลไทม์อีกด้วย

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *