5 เหตุผลทำไมคนส่วนใหญ่ เรียนด้านออแกไนซ์มากขึ้น

5 เหตุผลทำไมคนส่วนใหญ่ เรียนด้านออแกไนซ์มากขึ้น

โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Y, Gen Z ที่มีพลังสร้างสรรค์อยู่ในตัว ชอบความตื่นเต้น ชอบท้าทายตัวเอง ต้องการสร้างสรรค์บางสิ่งจากไอเดียเจ๋ง ๆ ของตัวเองมากกว่างานที่จำเจ ทำตามคำสั่ง และมีทักษะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ยอดเยี่ยม จากความชอบและทักษะเหล่านี้ อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่จึงแตกต่างจากคนรุ่นพ่อแม่ที่ต้องการงานที่มั่นคงเป็นหลัก มาเป็นงานสาย Creative กันมากขึ้น เช่น ดีไซเนอร์ ผู้กำกับ นักโฆษณา นักเขียน สถาปนิก และอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงมาก ๆ คือ อาชีพนักจัดงานออแกไนซ์ หรือออแกไนเซอร์ (Organizer)

อาชีพจัดงานออแกไนซ์ในทุกวันนี้ โดยเฉพาะออแกไนซ์งานอีเว้นท์ ซึ่งไม่ใช่แค่ตอบโจทย์ความท้าทายของคนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่ยังสอดรับกับความต้องการของตลาดที่ต้องการคนมาทำงานสายนี้จำนวนมาก จะเห็นได้ว่าตลอดปีจะมีงานอีเว้นต์ งานจัดแสดงสินค้า งานเปิดตัวแบรนด์ คอนเสิร์ต งานเฉลิมฉลองต่าง ๆ ฯลฯ เวียนกันจัดแทบทุกวันไม่มีเบื่อ ดังนั้นเราไปดู 5 เหตุผลทำไมคนส่วนใหญ่ เรียนด้านออแกไนซ์มากขึ้นกัน

ชอบงานไม่จำเจ ได้สร้างสรรค์ และตื่นเต้นอยู่ตลอด

จุดเด่นของอาชีพออแกไนซ์ คือ ลักษณะการทำงานที่ไม่เคยจำเจ เพราะงานออแกไนซ์นั้นครอบคลุมตั้งแต่การจัดงานเลี้ยงฉลอง การจัดงานประชุม การจัดบูธสินค้า การจัดงานแสดงสินค้า ไปจนถึงการจัดคอนเสิร์ตของศิลปินระดับโลก หรืองานในระดับนานาชาติ ทุกงานจึงถือเป็นโจทย์ใหม่ที่ต้องสร้างสรรค์ใหม่เสมอตามความต้องการของลูกค้า เปิดโอกาสให้เราได้ท้าทายความคิดสร้างสรรค์ เคล้าด้วยความตื่นเต้น ตั้งแต่การวางแผน การจัดงาน และระหว่างงานที่มีอะไรให้ลุ้นอยู่ตลอด

ชอบงานเบื้องหลังและงานประสานงาน

เหตุผลที่คนเลือกมาทำงานสายออแกไนซ์นั้น หลัก ๆ เกี่ยวกับความชื่นชอบหรือ Passion ในการทำงานด้านนี้ เหมือนในข้อแรกที่อาชีพสายนี้เปิดโอกาสให้ได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ ไม่จำเจ ในข้อนี้ก็เช่นกัน งานออแกไนซ์เหมาะกับคนที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานออกมา และคอยยืนชื่นชมความสำเร็จอยู่ ‘เบื้องหลัง’ เป็นความอิ่มใจและภาคภูมิใจมากกว่าการออกไปยืนเด่นในสปอตไลต์

มีงานเยอะมากและมีงานตลอดปี

แม้อาชีพออแกไนซ์จะไม่ได้เป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับว่ามีความมั่นคงเหมือนอาชีพอื่น ๆ เพราะความเชื่อว่า ไม่ได้มีงานตลอดทั้งปี บางเดือนอาจมีงานมาก แต่บางเดือนอาจไม่มีงานเลย แต่จริง ๆ แล้ว งานจัดออแกไนซ์มีเยอะมาก ๆ และมีตลอดทั้งปี มีงานแทบทุกวัน หรือบางทีหนึ่งวันอาจมีงานมากกว่าหนึ่งงาน ไม่ว่าจะจัดงานประชุม งานสัมมนาธุรกิจ งานเปิดตัวแบรนด์ งานแสดงสินค้า นิทรรศการตามโอกาสพิเศษต่าง ๆ คอนเสิร์ต ฯลฯ ก็วิ่งเข้ามาไม่เคยหยุด

ได้เพื่อน สังคม และเครือข่ายกว้างขวาง

ด้วยลักษณะงานที่ต้องติดต่อประสานงานกับคนจากหลาย ๆ หน่วยงาน/องค์กร ซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสตัวเองให้ไปรู้จักคนในวงกว้างมากขึ้น ช่วยให้คนที่ทำอาชีพจัดออแกไนซ์มีสังคมและเครือข่ายที่กว้างขวางมากขึ้น นำมาซึ่งเพื่อน หรือคนที่สามารถให้คำแนะนำในสายงานต่าง ๆ ได้

อยากใกล้ชิดดารา นักร้อง ศิลปิน

สำหรับหลาย ๆ คน อีกข้อที่เป็นแรงจูงใจหรือถึงขั้นเป็นแรงบันดาลใจให้อยากทำงานออแกไนซ์ขึ้นมาจริง ๆ จัง ๆ คือ การมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับศิลปินที่ชื่นชอบ เพราะออแกไนเซอร์คือผู้ที่อยู่เบื้องหลัง Production ต่าง ๆ ในการจัดคอนเสิร์ต และงานจัดแสดงสินค้า เปิดตัวแบรนด์ที่เชิญดารามาร่วมโปรโมต ก็จะมีโอกาสใกล้ชิดหรือทักทายเป็นการส่วนตัวด้วย

แหล่งที่มา : dtc.ac.th

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *