เลือก Background Music อย่างไร ให้เหมาะกับงานอีเว้นท์

เลือก Background Music อย่างไร ให้เหมาะกับงานอีเว้นท์

เสียงเพลง ถือเป็นอีกหนึ่งสื่อกลางที่สามารถช่วยให้ผู้คนสามารถรับรู้และเข้าใจเรื่องราว อารมณ์ ความรู้สึก ๆ ต่างได้อย่างดี เพลงจึงมักจะเป็นส่วนช่วยในด้านต่าง ๆ อาทิ ฉากอารมณ์ในละครหรือซีรีส์ เพลงประกอบคลิปวิดีโอต่าง ๆ รวมไปถึง Background Music ของงานอีเว้นท์ด้วย

โดยงานอีเว้นท์นั้นมีมากหลายหลายประเภท Background Music ที่ต้องใช้ก็ต้องแตกต่างกันด้วย เพราะในจัดงานอีเว้นท์แต่ละงานอารมณ์ บรรยากาศในงานมีความแตกต่างกัน หากใช้เพลงที่ไม่เหมะกับงาน อาจทำให้งานอีเว้นท์นั้นน่าเบื่อ หรือไม่สนุกได้เท่าที่ควร ซึ่งในวันนี้เราก็มีวิธีการเลือก Background Music อย่างไร ให้เหมาะกับงานอีเว้นท์มาฝากกัน โดยมีดังต่อไปนี้

งานที่สร้างความรู้สึก Welcome

สำหรับงานที่จัดไปในทิศทางสวน การ์เด้น เน้นความอบอุ่น ซึ่งในขณะเดียวกัน ผู้มาร่วมงานก็ต้องรู้สึกได้ถึงการต้อนรับด้วยความยินดีด้วย ดังนั้นเพลงที่ใช้เปิดเสริมบรรยากาศให้งานควรเป็นเพลงที่เน้นไปในทางเครื่องสาย หรือการเล่นกับเครื่องบันทึกยุคเรอเนซองส์มาเสริมกัน เพราะเครื่องดนตรีเหล่านี้มีผลต่อบรรยากาศที่จะช่วยทำให้ผู้มาร่วมเกิดความผ่อนคลาย และอบอุ่นไปด้วยในตัว

นอกจากนี้ถ้าหากใช้เป็นดนตรีสดจะยิ่งดี เพราะนอกจากเพลงจะเพราะแล้ว การมีคนเล่นดนตรีสดให้ฟัง ก็เหมือนเป็นการสร้างประสบการณ์อีกรูปแบบหนึ่ง เพราะการปรากฏตัวของนักดนตรีนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อเอนเตอร์เทน และเพื่อยินดีต้อนรับผู้มาร่วมงาน

งานที่ต้องสร้างความตื่นเต้น

สำหรับงานที่เน้นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรืองานที่มี Pop – Ups และเน้นการชิงโชค เล่นเกม หรือร่วมกินกรรมต่าง ๆ ดนตรีจะสามารถสร้างประสบการณ์ เพื่อความรู้สึก และความตื่นเต้นที่ดีขึ้นได้ แนะนำให้เป็นเพลงที่แดนซ์ ๆ หน่อย หรือเพลงลุ้น ๆ โดยอาจเป็นเพลงที่มาจากเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เชื่อได้เลยว่า นอกจากจะช่วยกระตุ้นความตื่นเต้นให้กับผู้มาร่วมงานแล้ว อาจสร้างขาแดนซ์ตัวจริงในงานนี้ได้เลย

งานที่สร้างความสนุกและความสุข

สำหรับงานที่ต้องสร้างความรู้สึกสนุกสนาน หรือเป็นงานที่มีฟีลครอบครัว อย่างการมีเด็กเข้าร่วมควรสร้าง Playlist เพลงที่มี Mood แบบ Bright, Happy หรือ Inspirational หรือคือเพลงที่มีอารมณ์สดใส สร้างความรู้สึกมีความสุขและสร้างแรงบันดาลใจ แต่จะไม่เน้นความสนุก EDM จนขาแดนซ์ต้องลุกขึ้นเต้นกระจาย และก็ไม่ได้ Drama เกินจนงานหดหู่ ซึ่งขอเผยเคล็ดลับดี ๆ หน่อยว่า เพลงสำหรับงานที่สร้างความสนุกและความสุข อาจเป็นเพลงเดียวกันกับที่เปิดตามร้านคาเฟ่ก็ได้ หาไม่ยากเลยใน Youtube มีเยอะมาก

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *