ข้อห้ามที่ผู้จัดอีเว้นท์ไม่ควรทำ

ข้อห้ามที่ผู้จัดอีเว้นท์ไม่ควรทำ

ในการจัดอีเว้นท์หลาย ๆ งาน มักจะมีปัญหาหรืออุปสรรคต่าง ๆ ที่ให้เหล่าผู้จัดงานอีเว้นท์ได้คอยแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากระบบการจัดงาน ปัญหาที่เกิดจากคน หรือปัญหาจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ไม่ได้คาดคิดเอาไว้ ทำให้เกิดผลกระทบที่ต้องวิ่งวุ่นแก้ปัญหาหน้างานให้ออกมาดี โดยในการจัดงานอีเว้นท์นั้นมักจะมีข้อห้ามบางอย่างที่ผู้จัดงานไม่ควรทำ จะต้องระวังเอาไว้ โดยข้อห้ามเหล่านั้นมีดังต่อไปนี้

ปล่อยให้เกิดคิวยาวหน้างาน

บางงานที่มีสเกลขนาดใหญ่ มีผู้เข้าร่วมงานต่อวันเป็นหลักร้อย หลักพัน การจัดการระบบหน้างานถือเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงเป็นอันดับต้น ๆ หากปล่อยให้หน้างานมีการต่อคิวหรือยืนรอเป็นระยะเวลานานเกินความจำเป็น ผู้เข้าร่วมงานต้องไม่พอใจเป็นแน่ โดยปัญหาคิวยาวหน้างานสามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง

หากงานของคุณต้องมีการลงทะเบียนหรือซื้อบัตรเพื่อเข้างาน แต่การจัดการยังใช้ระบบ ลงทะเบียนด้วยการเขียนชื่อ นามสกุล หรือซื้อบัตรโดยการซื้อกับเจ้าหน้าที่ บอกเลยว่าสเกลใหญ่ขนาดนี้ เกิดปัญหาล่าช้าอย่างแน่นอน

ไม่ PR ประชาสัมพันธ์

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญมาก ๆ นั่นก็คือการไม่ประชาสัมพันธ์หรือ PR งานก่อนงานเริ่ม เพราะการทำให้ผู้คนรู้จักงาน หรือสร้างความสนใจให้มาร่วมงานก็คือ การ PR นั่นเอง ซึ่งวิธีโดยพื้นฐานก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็น การ PR บน เพจ Facebook หรือการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ

ไม่มีเจ้าหน้าที่หรือสตาฟคอยซัพพอร์ต

เมื่อผู้ร่วมงานได้เดินทางเข้าไปถึงตัวงานเรียบร้อย เดินชมคร่าว ๆ ได้สักพัก แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ผู้เข้างานบางท่านอาจต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่หรือสตาฟของงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตำแหน่งที่ตั้ง รายละเอียดของงาน หรือแม้กระทั่งคำถามทั่วไปต่าง ๆ การมีเจ้าหน้าที่หรือสตาฟประจำอยู่ในแต่ละจุดก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ

ไม่มี Activity ช่วยให้งานสำเร็จ

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ในการจัดอีเว้นท์นั่นก็คือการมีปฏิสัมพันธ์กับคนเข้างานของคุณ นอกจากเนื้อหาและคอนเทนต์ที่คุณนำมาโชว์ในงานแล้วนั้น การมีกิจกรรมให้ผู้เข้างานได้ร่วมสนุกเพื่อลุ้นรับของรางวัลต่าง ๆ ก็จะช่วยให้งานของคุณน่าสนใจขึ้นมาได้ ยิ่งมีระบบ engagement ล้ำสมัยที่ให้ผู้เข้างานร่วมสนุกได้ง่าย ๆ ผ่านมือถือของตัวเอง บอกเลยว่างานของคุณจะเจ๋งขึ้นมาอย่างแน่นอน

ซึ่งระบบต่างนั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Live Q&A, Polling, Lucky Draw และอื่น ๆ ระบบเหล่านี้มีตั้งแต่กิจกรรมการถาม-ตอบ ระหว่างผู้เข้างานและสปีกเกอร์ภายในงาน ไปจนถึง ระบบ Lucky Draw หรือระบบสุ่มจับรางวัลจากรายชื่อผู้เข้างานที่ได้ลงทะเบียนไว้ตั้งแต่แรก บอกเลยว่าฟีเจอร์เหล่านี้ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *