Metaverse กับวงการอีเว้นท์ในอนาคต

Metaverse กับวงการอีเว้นท์ในอนาคต

หลังจากที่ Mark Zuckerberg ซีอีโอ ของบริษัท เฟสบุ๊ก อินคอร์ปอเรชั่น ได้ออกมาแถลงการว่าจะเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น Meta เพื่อเตรียมพร้อมกับโลกอนาคตยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึง เรียกว่าได้สร้างความสนใจให้กับผู้คนได้ไม่น้อย โดยเชื่อว่า Metaverse จะเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ และสุดล้ำให้กับผู้ใช้ และธุรกิจต่าง ๆ รวมไปถึงวงการกับจัดอีเว้นท์ด้วย โดย Metaverse กับวงการอีเว้นท์ในอนาคตจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น วันนี้เราคำตอบมาฝากกัน

Metaverse คืออะไร

ถ้าพูดในความหมายกว้าง ๆ อาจจะสื่อได้ถึงการผสมผสานกันของสภาพแวดล้อมระหว่าง VR (Virtual Reality) กับโลกในความเป็นจริงเข้าด้วยกัน โดยที่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านั้นก็มีตั้งแต่ AR, Internet, Mobile Phone, Tablet และอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถเชื่อมโยงได้

วงการงานอีเว้นท์

ปัจจุบันเริ่มมีการทำ Virtual Event หรือการจำลองงานอีเว้นท์เสมือนจริงกันบ้างแล้ว แต่ในมุมของรูปแบบและการนำเสนออาจจะยังไม่ถึงขั้นเมต้าเวิร์ส ซึ่งในอนาคตหากเมต้าเวิร์สมีบทบาทมากขึ้น ผู้คนที่ทำงานในวงการอีเว้นท์ รวมไปถึงวงการอื่น ๆ อาจจะต้องเริ่มหันมาโฟกัสและปรับเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ให้ตามทันเทคโนโลยีมากขึ้นด้วย

โดยโลกของเมต้าเวิร์ส มีเป้าหมายที่จะทำให้คนที่อยู่ห่างไกลกันในความเป็นจริงสามารถทำกิจกรรมร่วมกัน และสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น เราสามารถไปโผลที่สถานที่ที่หนึ่งแถวที่พักของเพื่อน เพื่อทำการ hang out หรือการไปร่วมคอนเสิร์ตและสนุกสนานไปกับเพื่อนผ่านอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นเท่านั้น

เช่นกันกับวงการงานอีเว้นท์ที่ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาให้ความล้ำสมัยตรงนี้ปรับเข้ามาใช้กับตัวธุรกิจได้ ไม่แน่อนาคตเราอาจจะไม่ต้องเดินทางไปยังที่นั้น ๆ จริง ๆ แต่ยังสามารถได้รับประสบการณ์แบบเต็มพิกัด ได้รับข้อมูลอย่างเต็มประสิทธิภาพ ผ่านงานอีเว้นท์ในรูปแบบ เมต้าเวิร์ส ก็เป็นได้เช่นกัน และเมื่อเวลานั้นมาถึง การใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างแว่น VR หรือ Gadget ต่าง ๆ ก็อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องมากขึ้นนั่นเอง

Virtual Event ในปัจจุบัน

หากผู้จัดงานท่านไหนสนใจพัฒนาให้ธุรกิจของคุณก้าวขาเข้ามาในโลกของความล้ำสมัยนี้มากขึ้น ตอนนี้หลาย ๆ งานอีเว้นท์สามารถหันมาจัดในรูปแบบ Virtual Event ได้แล้ว เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการจำลองงานอีเว้นท์ให้คล้ายกับสถานที่จริง เพื่อให้ผู้เข้างานสามารถร่วมงานได้ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ ได้ ผ่าน chat box รวมไปถึงการร่วมกิจกรรมต่างๆ ผ่านฟีเจอร์ที่ใส่เข้าไปในแต่ละ Virtual Event

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *