Live Streaming อย่างไรไม่ให้ติดขัด ราบรื่นตลอดทั้งงาน

Live Streaming อย่างไรไม่ให้ติดขัด ราบรื่นตลอดทั้งงาน

ปัจจุบันนี้ธุรกิจและองค์กรต่าง ๆ หันมาให้ความสำคัญกับการ Live Streaming กันมากขึ้นด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็น การสามารรถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย หรืออาจจะเป็นการทดแทนการจัดกิจกรรมในสถานที่จริงเนื่องจากสาเหตุโควิดก็ตาม

ซึ่งในวงการอีเว้นท์เองก็มีการนำ Live Streaming ไปใช้ในการจัดกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นทดแทนก็จัดกิจกรรมให้สถานที่จริง หรือการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่สนในเข้ามาร่วมงาน ซึ่งการ Live Streaming นั้น การเตรียมตัวเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะทุกอย่างที่ผู้คนจะได้เห็นมันคือเหตุการณ์สดที่เกิดขึ้นในตอนนั้น หากผิดพลาดขึ้นมาก็อาจไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย วันนี้ทางเราเลยมีทริคในการ Live Streaming อย่างไรไม่ให้ติดขัด ราบรื่นตลอดทั้งงานมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

เช็คอุปกรณ์ให้เรียบร้อยก่อนไลฟ์

อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ในการไลฟ์ ถึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราถ้าอุปกรณ์มีปัญหาเกิดมาก็จะส่งผลต่อการไลฟ์ได้ ดังนั้นต้องตรวจเช็คอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เรียบร้อยไม่ว่าจะเป็น กล้อง ไมโคโฟน ไฟต่าง ๆ นอกจากนี้ตัวแบตเตอรี่เองก็มีส่วนสำคัญ เพราะคงไม่อยากมีปัญหากล้องแบตหมดกลางไลฟ์หรอกใช่ไหม เพราะฉะนั้นควรตรวจดูอุปกรณ์ให้ครบถ้วน หรือถ้ามีอุปกรณ์สำรองอีกชุดก็จะดีมาก เผื่ออุปกรณ์หลักเกิดปัญหาขึ้นมา ก็สามารถเอาตัวสำรองมาใช้แทนได้

การตั้งกล้อง และเลือกตำแหน่งของภาพ

เรื่องของมุมกล้องและโลเคชันในการไลฟ์ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน หากโลเคชันการไลฟ์อยู่ในที่ที่ไม่สวยงาม ไม่น่ามอง ก็จะทำให้คุณภาพของงานโดยรวมของเราดูไม่มีความเป็นมืออาชีพ หรือโลเคชันที่มีเสียงรบกวนมาก ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะจะทำให้การไลฟ์ของเราลำบากกว่าเดิม นอกจากนี้ผู้ชมก็อาจได้ยินเสียงของเราในไลฟ์ไม่ชัดได้

มี Script การรันกิจกรรม

ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งของการไลฟ์ และสามารถเกิดขึ้นได้กับหลาย ๆ คนคือ Dead Air หรือความเงียบที่เกิดขึ้นกลางไลฟ์ และนึกไม่ออกว่าต้องพูดอะไร หรือทำอะไรต่อดี เพราะการเตรียมตัวการไลฟ์จึงมีส่วนสำคัญที่จะทำให้การไลฟ์ของเราเป็นไปได้อย่างราบรื่น วิธีการง่าย ๆ คือผู้ดำเนินรายการควรที่จะมีสคริปต์ที่จดทุก ๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน หรือมีทีมงานอยู่หลังกล้องเพื่อคอยบอกว่าต่อไปต้องทำอะไรต่อ

ใช้ระบบ Live Streaming ที่มีคุณภาพ

อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของการไลฟ์ก็คือ ไม่ว่าจะเตรียมอุปกรณ์ หรือสคริปต์ไว้ดีแค่ไหน แต่ระบบการถ่ายทอดสัญญาณไม่สามารถทำงานได้ดี ก็จะทำให้ทุกอย่างติดขัดเอาได้ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ระบบการไลฟ์ ที่เสถียรและมีเจ้าหน้าที่มืออาชีพคอยตรวจสอบก็ถือว่าโล่งใจไปได้แล้วอีกขั้น

แหล่งที่มา : www.zipeventapp.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *