ขั้นตอนเตรียมงานแสดงสินค้า สำหรับขยายธุรกิจ

ขั้นตอนเตรียมงานแสดงสินค้า สำหรับขยายธุรกิจ

การออกงานแสดงสินค้านั้นถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช่วยประชาสัมพันธ์แบรนด์หรือองค์กรให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยผ่านการพูดคุย ทดลอง สัมผัสสินค้า และยังสามารถสอบถามข้อมูลได้ทันที และที่สำคัญยังสามารถสังเกตคู่แข่งได้อีกด้วยว่ามีการพัฒนาไปถึงไหนแล้วบ้าง มีข้อเด่นข้อด้อยอะไร ซึ่งการจะจัดงานแสดงสินค้านั้น องค์กรจะต้องมีการเตรียมพร้อมให้ดีเสียก่อน โดยงานอีเว้นท์แสดงสินค้าสำหรับขยายธุรกิจ ยิ่งต้องใส่ใจ เพื่อมันจะแสดงให้เห็นว่าองค์ของเรานั้นจะขยายไปกว้างขว้างไหนในสายตาผู้ร่วมงาน โดยขั้นตอนเหล่านั้นมีดังต่อไปนี้

เลือกงานแสดงสินค้าได้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

คุณต้องเลือกงานแสดงสินค้าที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ และเป็นงานที่ได้รับความสนใจมาโดยตลอด มีการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างดี ประสบความสำเร็จในด้านชื่อเสียงและจำนวนผู้เข้าชม จากนั้นจึงเลือกตำแหน่งของพื้นที่ตั้งบูธให้เหมาะสม หากเป็นไปได้ให้ขอดูว่าภายในงานมีแบรนด์ใดจับจองพื้นที่ ณ จุดใดอยู่ก่อนแล้วบ้าง เพราะพื้นที่ที่เหมาะก็ไม่จำเป็นต้องไปตั้งประชิดติดกับคู่แข่ง

ออกแบบบูธให้สะดุดตา

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีงบประมาณมากขนาดไหน ความท้าทายอยู่ตรงที่ว่า หากคุณมีงบประมาณจำกัดแค่พอเช่าบูธทั่ว ๆ ไป ในบูธก็จะมีโต๊ะให้ 1 ตัว เก้าอี้ให้ 2 ตัว คุณจะตกแต่งอย่างไรให้สามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีที่สุด หรือจะทำอย่างไร ให้พื้นที่ขนาดเล็ก ๆ อบอุ่นและดึงดูดเพียงพอให้ลูกค้าอยากมีปฏิสัมพันธ์ด้วย ยิ่งมีงบน้อย ยิ่งต้องคิดเยอะ ๆ

ขั้นตอนระหว่างก่อน / ระหว่าง / หลังงาน

ไม่ว่าลูกค้าจะเป็นกลุ่มใดก็ตาม หน้าที่ของคุณคือดึงดูดลูกค้าที่ใช่ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้การออกบูธทุกครั้งคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไป

ก่อนเริ่มงาน

  • ตั้งโจทย์ที่ชัดเจน และแจ้งกับทีมงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทราบถึงเป้าหมายร่วมกัน ว่าการไปงานแสดงสินค้าเพื่ออะไร เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ สร้างตัวแทนจำหน่าย ขายสินค้า
  • เตรียมอุปกรณ์ประกอบที่ตอบโจทย์ดังกล่าวไปให้พร้อมและพอเพียง เช่น แคตตาล็อก โบรชัวร์ นามบัตร ใบกรอกข้อมูล แบบสอบถาม ของที่ระลึกที่จะทำให้ลูกค้าจดจำและชื่นชอบ
  • เตรียมบุคลากรที่ทำหน้าที่ต่าง ๆ ตั้งแต่ เจ้าของ ผู้จัดการ ฝ่ายสมาชิก พรีตตี้ เอ็มซี แต่ละคนต้องเข้าใจวัตถุประสงค์ของงาน มีทักษะในการพูดคุยกับลูกค้า สามารถโต้ตอบ วิเคราะห์ความต้องการ เตรียมการณ์สำหรับตอบคำถามประเภทต่าง ๆ ได้อย่างดี
  • แจ้งข่าวไปยังกลุ่มเป้าหมายทั่วไปผ่าน Social Media Platform เช่น ทำ Event บน Facebook ทำคลิปวิดีโอ ทำ Banner ทั้งหมดจะต้องสะท้อนคาแรคเตอร์ของแบรนด์ที่จูงใจแฟน ๆ

ระหว่างงาน

สิ่งสำคัญที่สุดคือพฤติกรรม และความใส่ใจของทุกคนที่อยู่ในบูธ การนั่งพูดคุยกันเอง ไม่สนใจลูกค้า รับประทานอาหาร นั่งเล่นโทรศัพท์มือถือ เหล่านี้คือพฤติกรรมทั้งหมดที่จะทำให้คุณเสียลูกค้า อย่าทำหน้าเบื่อ ๆ อย่าง่วงนอน ทำตัวให้สดชื่นยิ้มแย้มแจ่มใส

หลังจบงาน

  • สรุปผลการออกงานแสดงสินค้าในแต่ละครั้ง ว่าประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงไร เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่
  • ดำเนินการติดต่อลูกค้าตามที่ได้แบ่งกลุ่มไว้แล้ว เพื่อให้เกิดการตัดสินใจ

แหล่งที่มา : taokaemai.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *