ถ่ายภาพงานอีเว้นท์ให้สวยด้วย Smart Phone

ถ่ายภาพงานอีเว้นท์ให้สวยด้วย Smart Phone

หนึ่งสิ่งที่จำเป็นจะต้องมีในงานอีเว้นท์ก็คือ ภาพถ่าย และช่างภาพ ที่คอยถ่ายภาพบรรยากาศในงาน เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์งาน หรือการคิดคอนเทนต์ต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้การจะถ่ายภาพสวย ๆ ไม่จำเป็นจะต้องเพิ่งกล้องถ่ายภาพอย่างเดียว เพราะกล้องสมาร์ทโฟนเองก็ได้มีการพัฒนาไปมากขึ้นจนสามารถถ่ายภาพสวย ๆ ออกได้ไม่แพ้กล้องถ่ายรูปเลย แต่ก็จะต้องมีเทคนิคกันหน่อย วันนี้เราจึงมีทริคในการถ่ายภาพงานอีเว้นท์ให้สวยด้วย Smart Phone มาฝากกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

กริดเก้าช่อง ช่วยจัดองค์ประกอบภาพ

ในมือถือแทบจะทุกรุ่นจะมีฟังก์ชั่นให้ใส่หรือซ่อนกริดเก้าช่อง ให้ตั้งค่าโชว์กริดไว้ แล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้น เช่น การจัดวางองค์ประกอบในภาพให้ตรงกับจุดตัดของกริด การเทียบเส้นกริดกับพื้นหรือเส้นขอบโครงสร้าง หรือ Backdrop ภาพที่ถ่ายออกมาก็จะไม่เอียง ๆ เบี้ยว ๆ

โฟกัสที่เธอจะได้ไม่เบลอว่ารักแถบ

สมาร์ทโฟนบางรุ่นจะออโต้โฟกัสให้เมื่อเราเล็งภาพที่จะถ่ายซึ่งมือต้องนิ่ง แต่หากต้องการโฟกัสที่จุดใดจุดหนึ่ง ให้แตะสิ่งนั้นบนจอเพื่อให้กล้องโฟกัส แถมยังปรับให้ฉากหลังละลาย แค่นี้ภาพคนในรูปก็จะไม่เบลอว่ารักแถบอีกต่อไป

ไกลแค่ไหนก็เหมือนใกล้

หลายคนอาจลืมไปว่า กล้องสมาร์ทโฟนก็ซูมได้ถ้าเลนส์ดีมีคุณภาพพอ การซูมภาพช่วยให้เราเก็บภาพสิ่งที่อยู่ไกลหากเราเข้าไปใกล้จุดที่ถ่ายไม่ได้ เช่น บน Stage หรือเวทีคอนเสิร์ต รายละเอียดการตกแต่งงานที่อยุ่มุมสูง หรือแม้แต่คนที่มาเดินชมงานซึ่งอยู่ห่างออกไป

ปิดแฟลช แล้วชีวิตจะดีขึ้น

แฟลชมักจะถูกตั้งออโต้ไว้ ขอแนะนำให้ ‘ปิด’ และถ่ายกับแสงปรกติจะดีกว่ามาก เพราะแสงสะท้อนจากแฟลชทำให้ภาพสว่างจ้า หน้ามัน ตาเป็นสีแดง และได้ภาพสีเพี้ยน สมาร์ทโฟนสมัยนี้มีโหมดอัจฉริยะที่สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือมีแสงไฟให้ออกมาสวยงามดูดีได้โดยไม่ต้องเปิดแฟลช

มุมสร้างสรรค์ ได้ภาพสวย

การหามุมใหม่ ๆ จะทำให้การถ่ายภาพสนุกยิ่งขึ้น เช่น ภาพมุมสูง (กล้องอยู่ตำแหน่งสูง) เพื่อเก็บภาพรวมในมุมกว้าง ด้วยการยก/ชูกล้องให้สูง ยืนในที่สูง ใช้ไม้เซลฟี่หรือขาตั้งกล้องช่วย, ภาพมุมต่ำ/มุมเสย (กล้องอยู่ตำแหน่งต่ำ) เพื่อเก็บภาพที่มีองค์ประกอบแนวตั้ง เช่น ป้าย Logo ที่สูง  และการถ่ายภาพคนมุมนี้ยังทำให้รูปร่างและขาดูเพรียวยาวขึ้นอีกด้วย หรืออุปกรณ์เสริมเลนส์มุมกว้างสำหรับงาน Event, Exhibition เก็บภาพทั้งหมดได้ในพื้นที่จำกัด

เก็บบรรยากาศ เก็บโมเม้นท์สำคัญ

ภาพบรรยากาศ ผู้คนในมุมธรรมชาติที่ไม่ได้เก๊ก ไม่ต้องโพสต์ ไม่ต้องยืนเรียงยกนิ้วกดไลค์ ให้ความรู้สึกที่ดีกว่า จริงกว่า และน่าประทับใจกว่ามาก ลองหาโอกาสถ่ายภาพจังหวะหรือโมเม้นท์ที่คนกำลังแสดงความรู้สึกดีใจ หัวเราะ ตื่นเต้น ให้ความสนใจอะไรสักอย่าง ภาพที่ได้จะแสดงอารมณ์ได้เป็นอย่างดี หรือถ่ายภาพ Close Up มุมใกล้ของสินค้าหรือสิ่งของที่จัดแสดงในงาน ก็เป็นการเก็บบรรยากาศและรายละเอียดของงานได้อีกมุม

มุมมองที่แตกต่าง แต่ครบทุกองค์ประกอบ

การถ่ายภาพบูธโดยรวมในมุมต่างๆ นั้น ควรถ่ายเก็บไว้หลายๆ แบบ ทั้งมุมกว้าง มุมขนาดกลาง และมุมใกล้ หากต้องการเน้นให้เห็นดีไซน์ โครงสร้าง การจัดวางสินค้า หรือองค์ประกอบต่าง ๆ ของบูธ ควรถ่ายภาพก่อนเริ่มงานหรือก่อนที่คนจะมากันเยอะ จะได้เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน เช่น โลโก้ การตกแต่ง วัสดุ อุปกรณ์ พนักงาน

แหล่งที่มา : fabricsystems.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *