จัด Marketing Event ให้สำเร็จด้วย Digital Marketing

จัด Marketing Event ให้สำเร็จด้วย Digital Marketing

งานอีเว้นท์ เป็นจัดกิจกรรมทางการตลาดอย่างหนึ่งที่ช่วยให้บริษัทหรือแบรนดืสามารถสร้างการรับรู้กับกลุ่มเป้าหมาย ลูกค้า หรืออื่น ๆ ให้รู้จักมากขึ้นได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Marketing Event ที่เป็นอีเว้นท์ทางการตลาดแบบชัดเจน ซึ่งในการจัดอีเว้นท์ตั้งแต่ละครั้ง ย่อมต้องมีสิ่งอื่น ๆ มาช่วยเหลือให้งานอีเว้นท์ผ่านไปกันด้วยดี Marketing Event ก็เช่นกัน ซึ่งก็คือ Digital Marketing ใครจะคิดว่า Digital Marketing นั้นสามารถช่วยให้งานอีเว้นท์ วันนี้เรามีวิธีจัด Marketing Event ให้สำเร็จด้วย Digital Marketing มาฝากกัน โดยมีต่อไปนี้

ดูก่อนว่าเป็นอีเว้นท์ประเภทไหน มีเป้าหมายในการจัดอีเว้นท์อย่างไร

ในความเป็นจริงแล้ว อีเว้นท์แบ่งได้ออกเป็นหลากหลายประเภทมาก เช่นการขายสินค้าภายในงาน, เน้นดึงลูกค้าที่มีอยู่แล้วมายังอีเว้นท์เพื่อปิดการขายได้มากขึ้น หรืออีเว้นท์การแสดงที่ต้องเรียกผู้ชมมามาก ๆ เพราะทั้งหมดนี้ถึงจะเรียกรวมกันว่าอีเว้นท์ก็จริง แต่ก็มีความแตกต่างกันในเชิงของเป้าหมาย ยิ่งเป้าหมายต่างกัน วิธีการก็ต่างกันด้วย ต่อให้ใช้วิธีการเดียวกัน แต่จุดประสงค์ของแต่ละอีเวท์ไม่เหมือนกัน ก็เป็นไปได้ยากมากที่การจัดอีเว้นท์นั้นจะประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นลองถามตัวเองก่อนว่า จุดมุ่งหมายของการทำอีเว้นท์ในครั้งนั้นต้องการอะไร

เรียกด้วยโปรโมชัน และอย่าลืมเวลา วันที่ และสถานที่สำหรับการจัดอีเว้นท์

ข้อนี้ถึงจะดูเหมือนเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่ในความเป็นจริงแล้วหลายคนกลับหลงลืมไป วัน เวลา สถานที่ สำหรับการจัดอีเว้นท์ ต้องครบ ถ้าหากมีการลงทะเบียนก่อน ก็ต้องแจ้ง รวมไปถึงการใช้สถานที่ปลีกย่อยต่าง ๆ เช่นมีที่จอดรถหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยนั้นแจ้งได้ตามความจำเป็น ถ้าหากจัดในห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่แสดงสินค้าที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว การบอกที่จอดรถ หรือการลงทะเบียนอาจไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะรายละเอียดเหล่านี้จะนับว่าเป็นตัวช่วยให้ไปสถานที่ได้อย่างถูกต้อง

Digital Marketing ช่วย Event Marketing วัดผลได้แบบชัดเจน

การทำโปรโมชั่นแบบเมื่อต้องเห็นโฆษณานี้เท่านั้น ที่จะมารับสิทธิ์ภายในงานอีเว้นท์ได้ หรือการให้ลูกค้าลงทะเบียนก่อน แล้วมารับของแถมหรือโปรภายในงาน ซึ่งทำแยกจากกันกับโปรหรือบุคคลทั่วไป เพื่อให้เรารับรู้ได้ว่าการทำ Digital Marketing นั้นสามารถส่งผลได้จริงกับการที่เรียกคนมายังงานอีเว้นท์ได้

ซึ่งการวัดผลนี้ สามารถนำไปปรับใช้กับการโฆษณาทางออนไลน์ได้หลายรูปแบบ เช่นการโฆษณาบน Social Media, การจ้าง Influencer หรือการทำ Ad Network อื่น ๆ ทำให้เราได้รู้มากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงยอด Impression, Reach หรือ Click เท่านั้น แต่ยังสามารถเชิญชวนคนมาได้จริง

อย่าลืมทำกลับกันด้วยการทำ Event Marketing > Digital Marketing

ไหน ๆ ก็มางานอีเว้นท์แล้ว อย่าลืมให้ลูกค้ากดติดตาม ไม่ว่าจะเป็น ไลค์บน Facebook ติดตามบน Line OA หรือการที่ให้ติดตามบนเว็บไซต์ Marketplace ต่าง ๆ จะช่วยทำให้เพิ่มยอดผู้ติดตามจากช่องทางอื่น ๆ ได้สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดภายในวันที่มีอีเว้นท์ อาจมีสิ่งตอบแทนเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการร่วมกิจกรรม เช่นส่วนลด มอบของแถม เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้มากขึ้น

แหล่งที่มา : digitalbreaktime.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *